Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 09:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:35, Thứ 3, 01/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hệ thống thủy lợi Ea Krong Rou xuống cấp trầm trọng

(ANTV) - Hệ thống thủy lợi sau thủy điện Ea Krong Rou được đưa vào sử dụng từ năm 2010 với tổng vốn đầu đầu tư khoảng 120 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh Khánh Hòa và thị xã Ninh Hòa. Đây là công trình được kỳ vọng sẽ mang lại sức sống cho hàng ngàn héc ta đất nông nghiệp vùng hạ du thị xã Ninh Hòa. 

Thế nhưng, sau khi đi vào vận hành, chẳng những chỉ đáp ứng được khoảng 18% diện tích so với kế hoạch, công trình này còn bị xuống cấp trầm trọng khiến việc sản xuất của người dân gặp nhiều khó khăn.

Kênh nhánh N5 thuộc hệ thống kênh chính Bắc, kênh được bàn giao và đưa vào sử dụng từ tháng 8/2010. Theo thiết kế, tuyến kênh này sẽ phục vụ nước tưới cho 250 ha mía của xã Ninh Tây. Thế nhưng, chỉ một thời gian ngắn sau khi vận hành, ở vị trí cụm điều tiết đã bị sụp gãy một đoạn dài đến 60m, khiến nước chảy lênh láng rất lãng phí, trong khi hơn trăm ha mía khu vực gần đó phải chịu cảnh khô kiệt.

Anh Cao Xuân Long – Xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Mương ở đây cũng hư, thì dân mấy người ở xa cũng muốn được sửa để có nước, chứ ở chỗ này có mà dưới kia không có thì người ta cũng nói. Giờ mà trồng chờ nước trời thì chậm hơn người ta 1, 2 tháng mình chủ động được nước, trồng sớm hơn thì năng suất đạt hơn nhiều."

Điều đáng nói, đây không phải là điểm kênh duy nhất bị đổ vỡ sau khi đưa vào sử dụng. Thống kê ở cả hai hệ thống kênh chính Bắc và Nam, có đến 6 vị trí bị hư hỏng với tổng chiều dài hàng trăm mét mương. Tình trạng này khiến hiệu quả dẫn nước tưới của mương bị hạn chế. Hiện toàn bộ 43km hệ thống kênh chính Bắc, Nam, kênh nhánh và kênh tưới chỉ mới cung cấp nước tưới cho 480 ha, trong khi diện tích tưới theo thiết kế lên đến hơn 1.800 ha.

Ông Nguyễn Kim Sơn – Công ty Thủy lợi Bắc Khánh Hòa- Đơn vị quản lý, khai thác hệ thống thủy lợi Ea Krong Rou cho biết: "Do thiết kế ban đầu không đúng với thực tế, gây đổ vỡ, như kênh N3, cụm điều tiết kênh N5 xây trên nền đất yếu, hoặc lưu vực thoát lũ thì cống tiêu bé không đảm bảo được thoát lũ nên gây đổ vỡ và đứt công trình."

Cũng theo đại diện công ty thủy lợi Bắc Khánh Hòa, một nguyên nhân khác khiến hệ thống tưới sau thủy điện EaKrong Rou hầu như không phát huy được hiệu quả là do toàn bộ hệ thống kênh nội đồng chưa được đầu tư. Theo đó, hệ thống kênh đang sử dụng, cần đầu tư thêm 25 tuyến kênh nội đồng với tổng chiều dài khoảng 18km, kinh phí xây dựng hơn 28 tỷ đồng. Khi đó, toàn hệ thống kênh sẽ giải quyết nước tưới cho 2.850 ha sản xuất nông nghiệp ở vùng hạ du, chủ yếu ở các xã: Ninh Tây, Ninh Sim, Ninh Thượng; đồng thời cung cấp nước sinh hoạt cho 20.000 người. Dù đã nhiều lần kiến nghị, song, đến nay, việc đầu tư thêm lẫn sữa chữa những vị trí bị hư hỏng vẫn chưa có động thái gì.

Ông Nguyễn Kim Sơn – Công ty Thủy lợi Bắc Khánh Hòa- Đơn vị quản lý, khai thác hệ thống thủy lợi Ea Krong Rou cho biết: "Đề nghị cấp trên xem xét, mà cái này công ty cũng đã kiến nghị nhiều lần là đề nghị thứ nhất tu bổ lại hệ thống gãy đổ đó để đưa vào phục vụ cho nhân dân, chớ hiện nay ở Ninh Tây và Ninh Sim 2 xã hưởng lợi của Ea Krong Rou cũng bức xúc, thứ hai là đầu tư thêm hệ thống kênh nhánh mà công ty cũng đã kiến nghị rồi là toàn tuyến được 25 kênh để phát huy hết tác dụng diện tích theo thiết kế."

Trong khi nhiều diện tích mía và lúa ở vùng hạ du công trình thủy điện Ea Krong Rou chưa có nước tưới do thiếu tuyến kênh; thì tại những diện tích đất đã có hệ thống mương tưới đi qua, việc tưới tiêu cũng chưa hiệu quả là mấy. Hàng trăm diện tích hoa màu vẫn khan hiếm nước tưới vào mùa khô và bị ngập úng ở mùa mưa. Theo tìm hiểu, lý do là bởi chưa có quy chế phối hợp giữa nhà máy thủy điện và đơn vị quản lý hệ thống thủy lợi trong công tác điều tiết nước. Hiện lượng nước dẫn vào hệ thống kênh phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu và thời gian phát điện của nhà máy. Dù đơn vị quản lý đã có kiến nghị về công tác phối hợp; thế nhưng, đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Quảng Ngãi yêu cầu thủy điện Đăkđrinh bồi thường cho dân

Tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản yêu cầu Công ty cổ phần thủy điện Đăkđrinh đề nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam bố trí vốn để chi trả tiền bồi thường.

UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Công ty cổ phần thủy điện Đăkđrinh đơn vị khai thác, vận hành dự án thủy điện Đăkđrinh khẩn trương báo cáo, đề nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam xem xét, giải quyết dứt điểm, bố trí vốn để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ bổ sung cho các hộ dân bị thu hồi đất phục vụ dự án thủy điện Đăkđrinh; không để kéo dài, gây bức xúc cho người dân, làm phức tạp tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh. Đến cuối tháng 8/2017, nếu chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện nội dung đề nghị nói trên, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi sẽ xem xét, có biện pháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm theo đúng quy định của pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả