Chủ nhật, ngày 24/06/2018 - 14:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:49, Thứ 6, 29/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hệ lụy xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động

(ANTV) - Nếu như tại tỉnh Yên Bái , chỉ tính từ đầu năm đến nay, số  lượng nạn nhân bị lừa đưa ra nước ngoài lao động trái phép tăng gấp đôi so với cả năm 2015. Thì tại tỉnh Bắc Kan, tình trạng xuất cảnh trái phép sang lao động ở Trung Quốc cũng gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do không ít người thiếu hiểu biết pháp luật, hám lợi trước mắt, rồi bị lừa đảo, tiền mất, tật mang, thậm chí bị phía Trung Quốc bắt giam.

Anh Phương Văn Quán sinh năm 1990, ở xã Ân Tình, huyện Na Rỳ, những ngày đầu mới lập nghiệp cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Trong cảnh khốn khó, nghe lời ngon ngọt, anh cùng nhiều người tại địa phương đã  xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc mong tìm kiếm giấc mộng đổi đời. Nhưng sang bên đó chưa được bao lâu, anh Phương  cũng như  nhiều người khác đã bị nhà chức trách phía bên kia biên giới bắt giữ.

Anh Phương Văn Quán cho biết : Anh phượng gọi điện bảo đi TQ làm thuê theo anh thì đi lên Cao Bằng xong là sau đó đi sang TQ. Làm được 3 hôm hôm thứ 4 bị bắt xong là từ đấy lấy đi nhốt cũng không biết đi đâu nữa, xong cho vào trong trại xong ra tòa thả ra cổng xong về.

8 người tại xã Lạng San và Ân Tình của huyện Na Rỳ, tỉnh Bắc Kan vừa được thả về từ Trung Quốc sau gần 1 năm bị bắt và giam cầm. Mặc dù trở về an toàn, nhưng cái giá phải trả không chỉ là những ngày tháng bị giam giữ nơi xứ người mà mỗi người phải nộp cho các cò mồi gần 17 triệu đồng. Để người thân có thể về nhà an toàn, nhiều gia đình có người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc đã phải bán hết trâu, bò, lợn, dê vay mượn họ hàng, thậm chí đi vay nặng lãi để đưa tiền cho những kẻ “cò mồi” lừa đảo.

Theo thống kê, trong 2 năm 2014 và 2015 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có trên 2 nghìn người ở tất các các huyện, thành phố sang lao động trái phép tại Trung Quốc, phần lớn tập trung ở các huyện: Pác Nặm, Na Rỳ, Chợ Đồn. Trong số hơn 2 nghìn người đó đã có hơn 1 nghìn 100 người đã trở về địa phương, còn lại hơn 900 người vẫn đang ở Trung Quốc. Đáng chú ý, trong số người về địa phương có 137 trường hợp bị Công an Trung Quốc bắt, phạt tiền, đòi tiền chuộc, bắt lao động công ích, trước khi cho về Việt Nam.

Ông Hoàng Văn Thắng -Trưởng Công an xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn cho hay: Công dân xuất cảnh trái phép, năm 2013 rất nhiều có lúc hơn 100 người, sau đó công an huyện tuyen truyền sau đó quay trỏe về địa phương, đến năm 2016 còn 30 người làm việc trái phép ở TQ. Có 4 trường hợp đòi tiền chuiộc là 25 triệu, sau đó nhờ người môi giới giải quyết cho.

Thực tế cho thấy, hầu hết số lao động trái phép sang Trung Quốc làm ăn đều có điều kiện gia đình khó khăn, trình độ văn hóa thấp, thiếu hiểu biết, không có việc làm. Với lời quảng cáo mức lương hấp dẫn của các đối tượng môi giới, hoặc lao động trái phép từ Trung Quốc về quê ăn Tết rủ rê, nhiều người sẵn sàng bỏ quê hương ra đi.

Tuy nhiên, theo các nhân chứng trở về từ Trung Quốc kể lại, sang bên đó lao động trái phép thường bị bóc lột sức lao động, thậm chí không được trả lương, bị lực lượng chức năng nước sở tại truy quét và có thể bị giam giữ bất cứ lúc nào. Qua những nạn nhân, những số phận mà chúng tôi đã đề cập, sẽ là bài học cảnh tỉnh cho những ai còn có ý định làm giàu bằng cánh xuất cảnh trái phép ra nước ngoài làm việc ./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng