Thứ sáu, ngày 28/07/2017 - 05:54 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Thứ 5, 13/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hệ lụy từ việc lấy chồng ngoại

(ANTV) - Cố gắng tìm tấm chồng nước ngoài là cách mà nhiều cô gái vùng nông thôn hoặc không có công ăn việc làm, trình độ học vấn thấp đã chọn để mong đổi đời. Nhưng rồi ước mơ đổi đời không những không thành hiện thực mà còn để lại nhiều hệ lụy.

Theo thống kê của Sở Tư pháp, trước năm 2005, tại BR-VT, bình quân mỗi năm có khoảng 500 cuộc hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Sau thời điểm 2005 đến nay, chỉ còn khoảng 300 trường hợp mỗi năm, chủ yếu là phụ nữ kết hôn với đàn ông Đài Loan, Trung Quốc.

Chưa có số liệu thống kê cụ thể về tình trạng cô dâu "bỏ trốn” nhưng dù ít hay nhiều thì hệ luỵ từ việc đổ vỡ hôn nhân giữa những cô gái VN và chồng nước ngoài không hề nhỏ, mà gánh chịu trước tiên lại chính là trẻ nhỏ.

Theo Luật Trẻ em sửa đổi, những trẻ em sinh tại nước ngoài, khai sinh tại nước ngoài về sinh sống tại VN thì hưởng chế độ của công dân nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam. Điều này đồng nghĩa: các em không được hưởng những quyền lợi thông thường về học phí, về giáo dục, y tế như mọi trẻ em Việt Nam.

Cũng theo quy định, để trẻ mang quốc tịch Việt Nam thì phải có sự đồng ý của cả bố và mẹ, nếu không trẻ phải đợi tới 18 tuổi. Nhưng hầu hết trẻ em trong trường hợp này đều là con của những cô dâu " bỏ trốn", chưa hoàn tất thủ tục ly hôn nên việc có được sự đồng ý của người cha là rất khó thực hiện./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây