Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 07:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 7, 23/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hệ lụy từ việc cá chết trôi dạt vào bờ tại Quảng Bình

(ANTV) -Việc một lượng cá chết khổng lồ trôi dạt vào bờ biển các tỉnh Bắc Trung bộ nước ta trong những ngày qua, đã và đang gây nên những ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống sinh hoạt của hàng ngàn hộ dân ven biển. Điều đáng nói là tính đến nay, nguyên nhân của tình trạng này vẫn chưa được tìm ra. Điều này đã và đang gây hoang mang cho nhiều người dân các tỉnh ven biển miền Trung.

Nhận thức rõ về sự phức tạp trong việc truy tìm nguyên nhân của việc cá biển chết với số lượng lớn, trôi dạt vào bờ trong những ngày qua. Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và môi trường đã tiến hành khảo sát, lấy mẫu vật phẩm, nhằm cố gắng tìm ra nguyên nhân của sự việc hi hữu này. Tuy nhiên, đây thực sự là việc làm không hề đơn giản.

Ông Lương Duy Hanh, Cục trưởng cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường cho biết, nguyên nhân có nhiều nguyên nhân, để tổng hợp ra kết luận cuối cùng chúng tôi cần tổng hợp có các kết quả phân tích phía ngành tài nguyên môi trường nỗ lực làm hết sức, nỗ lực và thu gom cá chết trôi dạt vào ven biển.

Tuy nhiên trước thông tin cá biển chết hàng loạt những ngày vừa qua, tại các bãi biển Quảng Bình, khách đến tham quan nghỉ mát cũng trở nên vắng vẻ, lượt khách du lịch đến tham quan cũng không bằng ngày thường. Khiến tình hình kinh doanh cũng như vui chơi giải trí của người dân tại các địa phương ven biển đã gặp phải không ít khó khăn. Các nhà hàng hải sản không có bóng dáng khách hàng, ngư dân thì cất thuyền, không ra khơi.

Theo ông Phạm Thái Sĩ, Xã Quang Phú, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình cho biết, từ ngày cá chết hàng loạt biển cũng vắng nhiều, bãi biển không có ai tắm. Họ sợ nước bị nhiễm độc về đánh bắt cá không bán được giá thì không ai đi đánh bắt nữa.

Bà Lê Thị Tuyền, Xã Quang Phú, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình cho hay, những ngày này, cá bị chết nhiều mọi người rất sợ vì nghĩ cá bị nhiễm độc và cũng sợ tắm vì bị nhiệm độc.

Hiện các tiểu thương cũng như các hộ kinh doanh đang rất mong các cơ quan liên quan sớm có kết luận chính thức, chính xác nhất để người tiêu dùng có thể yên tâm và họ có thể kinh doanh buôn bán trở lại.

Triển khai biện pháp khẩn cấp giải quyết hiện tượng cá chết hàng loạt
 
 
Liên tục trong các ngày qua, trên phạm vi các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế đã xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, có nguy cơ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, môi trường sống và sinh kế của người dân.
 
Bộ Tài nguyên và Môi trường đang khẩn trương phối hợp với các địa phương triển khai đoàn công tác để xác định nguyên nhân và tìm giải pháp xử lý.
 
Để đảm bảo vấn đề an toàn đối với sức khỏe người dân liên quan đến việc cá chết, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện một số biện pháp trước mắt sau: Thông báo, tuyên truyền để người dân biết, không sử dụng cá chết để chế biến thực phẩm, làm thức ăn chăn nuôi;
 
Đặc biệt, các cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản hướng dẫn người nuôi thường xuyên theo dõi các đối tượng nuôi thủy sản để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất lợi của môi trường nuôi; tạm thời chưa thả giống, không lấy nước vào bè nuôi, ao đầm nuôi ven biển vùng bị thiệt hại trong khi chờ xác định nguyên nhân.Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn theo dõi, nắm bắt tình hình và báo cáo kịp thời các diễn biến mới về Bộ Tài nguyên và Môi trường để có biện pháp xử lý.
Thăm dò khán giả