Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 16:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:53, Thứ 7, 24/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hệ lụy từ buông lỏng quản lý mua bán thuốc kháng sinh

(ANTV) -Thực trạng và những hệ lụy trong việc lạm dụng thuốc kháng sinh đã và đang trở thành cơn ác mộng đối với sức khỏe con người, tạo nên gánh nặng cho nền kinh tế và an sinh xã hội. Vì sao các hiệu thuốc tư nhân vẫn ngang nhiên bán thuốc không theo đơn, phải chăng có sự buông lỏng trong vấn đề quản lý và cấp phép các hiệu thuốc tư nhân?  

 
Một bệnh nhân bị bỏng ở phần đùi, đã được cắt bỏ phần bỏng hoại tử và điều trị kháng sinh phổ rộng, tuy nhiên, bệnh nhân vẫn sốt cao liên tục và có nhiễm trùng huyết. Các bác sĩ cho biết, đây là trường hợp bệnh nhân có vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh, bác sĩ phải chuyển sang dùng kháng sinh chuyên điều trị các vi khuẩn đa kháng.   
 
Theo anh Dương, chồng bệnh nhân thì vợ anh vẫn thường xuyên tự đi mua thuốc kháng sinh tại các hiệu thuốc để điều trị các bệnh thông thường như cảm cúm, sốt, ho.
 
Anh Ngô Văn Dương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội bức xúc nói, ở viện Bỏng thì họ kiểm tra có dấu hiệu bất thường, họ chuyển qua 103 để điều trị, sau đó chuyển 103 điều trị được 2 ngày thì vợ tôi nhiệt độ không hạ nên xin chuyển lên viện Nhiệt đới này.
 
Bác sĩ Trần Văn Bắc, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho rằng, trong trường hợp bệnh nhân này thì cũng thường xuyên tự ý sử dụng kháng sinh với các trường hợp viêm họng, cảm cúm thông thường, người ta cũng tự ý sử dụng kháng sinh, đấy là một yếu tố nguy cơ dẫn đến kháng thuốc, dẫn đến thất bại điều trị đối với kháng sinh thông thường, kể cả kháng sinh phổ rộng đường tĩnh mạch.
 
Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, chính tỉ lệ kháng thuốc ngày càng cao đã làm cho việc điều trị các bệnh nhiễm khuẩn, nhất là nhiễm khuẩn huyết bị thất bại, dẫn đến tỉ lệ tử vong do sốc nhiễm khuẩn ngày càng gia tăng.
 
Cần phải có chế tài mạng để xử lý và quản lý chặt chẽ việc sử dụng thuốc, mua bán thuốc như hiện nay
Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, vi khuẩn mà nó kháng với kháng sinh thông thường thì bắt buộc phải sử dụng kháng sinh mới, kháng sinh cao cấp, nó rất là đắt tiền, còn nếu như kháng cả với kháng sinh mới, kháng sinh cao cấp thì gần như các thầy thuốc còn rất ít lựa chọn để điều trị hoặc là điều trị rất khó khăn, thậm chí không còn thuốc để điều trị thì nguy cơ tử vong rất cao. Chúng tôi đã gặp những bệnh nhân kháng hầu hết các kháng sinh trên thị trường.
 
Nhiều ý kiến cũng cho rằng, tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc ngày càng tăng lên là do nhận thức của người dân chưa được nâng cao. Nhưng bên cạnh đó là thiếu sự giám sắt chặt chẽ của ngành y tế.
 
Bác sĩ Nguyễn Văn Thường - Trưởng khoa Nhi tổng hợp,  Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn nghĩ rằng chắc chắn vấn đề này chúng ta phải quản lý bởi nó liên quan đến vấn đề chiến  lược quốc gia dùng thuốc, chiến lược quốc gia dùng kháng sinh, chiến lược quốc gia phòng chống kháng thuốc và vi khuẩn. Có lẽ chúng ta phải có chế tài mạnh hơn nữa và có những biện pháp mạnh hơn nữa để chúng ta có thể quản lý một cách chặt chẽ hơn cái vấn đề sử dụng thuốc, mua bán thuốc một cách dễ dãi như hiện nay.
 
Thực trạng kháng thuốc ở Việt Nam đang ở mức báo động cao, thậm chí được coi là thảm họa “khủng khiếp” nhất thế giới đã cho thấy “lỗ hổng” trong quản lý và cấp phép cho các hiệu thuốc tư nhân hiện nay quá dễ dàng.
Thăm dò khán giả