Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 17:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:00, Thứ 4, 30/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hé lộ đường dây đưa người nhập cảnh trái phép qua vụ BN1440

(ANTV) - Liên quan đến việc 4 trong 6 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, chiều 29/12, tỉnh An Giang đã tổ hội nghị trực tuyến với 11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh An Giang. Qua những phân tích tại cuộc họp, bước đầu hé lộ về đường dây tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua tuyến biên giới tỉnh An Giang.

 

Báo cáo tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang đã nhận trách nhiệm trước Tỉnh uỷ, UBND tỉnh An Giang, cam kết không để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới như ca bệnh 1440 vừa qua tại khu vực huyện An Phú. 

Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang cho biết: "Bộ chỉ huy và các đồn Biên phòng sẽ phối hợp chặt chẽ các lực lượng công an, quân sự khép kín biên giới, tăng cường quản lý, xiết chặt vấn đề xuất, nhập cảnh, phòng chống COVID-19, không để xảy ra như trường hợp rạng sáng ngày 24 vừa qua"

Theo báo cáo của Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang, tính từ ngày 18/3/2020 đến ngày 28/12/2020 đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 339 vụ xuất, nhập cảnh trái phép với 902 người, bàn giao cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã biên giới đưa đi cách ly tập trung 4.002 người.

Liên quan đến bệnh nhân 1440 nhập cảnh trái phép, ngành chức năng đã tìm được tài xế trú huyện An Phú, người chở bệnh nhân 1440. Đến nay, An Giang cơ bản đã rà soát được các trường hợp F1, F2 của bệnh nhân này.

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết: "Đây là một trong những hành vi tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép, việc này, chúng tôi đang chỉ đạo cho Cơ quan An ninh điều tra củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án và khởi tố bị can"

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân đề nghị công an tỉnh An Giang tăng cường nắm tình hình, phối hợp với lực lượng vũ trang và công an nước bạn để điều tra, triệt phá đường dây đưa người trái phép qua biên giới; tăng cường vận động nhân dân khu vực biên giới có ý thức phòng chống tội phạm, phòng, chống dịch bệnh và tố giác người qua lại biên giới trái phép trên tuyến biên giới An Giang.

 

Thông tin từ Viện Pasteur TP. HCM cho biết, kết quả xét nghiệm lần 1 của 8 ca tiếp xúc gần (F1) với BN1452 tại Đồng Tháp đều âm tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, qua truy vết, xác minh, ngành chức năng xác nhận tổng số F1 của BN1452, quê ở xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung hiện đang được theo dõi tại khu cách ly Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc là 8 người; F2 là 118 người, trong đó các trường hợp F2 ở địa bàn ngoài huyện Lai Vung như: huyện Lấp Vò và thành phố Cao Lãnh.

Với kết quả xét nghiệm này, 8 trường hợp F1 với BN1452 sẽ tiếp tục theo dõi, cách ly 14 ngày theo quy định tại khu cách ly Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự; các trường hợp F2 sẽ được theo dõi tại nhà.

Bộ Y tế kêu gọi người dân không chủ quan trước dịch Covid-19

 

Trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, Bộ Y tế vừa gửi thông báo tới từng người dân về việc cần đề cao cảnh giác phòng, chống dịch bệnh Covid 19.

Theo Bộ Y tế, hiện dịch Covid-19 trên thế giới rất phức tạp. Đặc biệt, Việt Nam vừa phát hiện các trường hợp mắc bệnh nhập cảnh trái phép. Cộng đồng tuyệt đối không chủ quan, lơ là, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế). Những người từng đến các địa điểm những bệnh nhân trên đi qua nhanh chóng gọi điện đến đường dây nóng của cơ sở y tế gần nhất hoặc Bộ Y tế qua số điện thoại 1900.9095. Các cá nhân trong thời gian này cần di chuyển bằng phương tiện cá nhân và đeo khẩu trang, không đến nơi tập trung đông người, hạn chế tiếp xúc, không tiếp gần với người khác và ghi nhật ký di chuyển trong 28 ngày./.

BT
Thăm dò khán giả