Thứ ba, ngày 25/06/2019 - 00:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:37, Thứ 6, 28/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hãy du lịch nước ngoài một cách chân chính

(ANTV) - Vụ việc 152 du khách người Việt Nam mất tích tại Đài Loan, Trung Quốc đang làm nóng dư luận những ngày gần đây. Chiều ngày 27/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã làm việc với Phòng Kinh tế Đài Bắc tại Hà Nội để trao đổi về vụ việc này, trong đó có nội dung về "bảo đảm việc du lịch của du khách Việt sang Đài Loan" khi mà từ nay đến Tết Nguyên đán có nhiều hợp đồng du lịch đã được ký kết.

 

Thông tin 152 du khách người Việt "biến mất" sau khi đến Đài Loan trong 4 nhóm vào ngày 21 và 23.12 đã làm xôn xao cộng đồng mạng. Cùng với đó, thông báo từ phía Đài Loan cho biết, dự kiến trước mắt sẽ tạm dừng chương trình cấp thị thực theo nhóm đến từ Việt Nam. Thông tin này đã ngay lập tức gây ra nhiều ý kiến bức xúc trong cư dân mạng

Trước vụ việc này, Bộ Ngoại giao và Bộ Văn hóa thể thao và du lịch Việt Nam cũng đã có thông tin chính thức về vụ việc, và hiện đang tiến hành các biện pháp xác minh, phối hợp với Đài Loan giải quyết vụ việc; không để ảnh hưởng đến hoạt động du lịch và giao lưu của người dân. Đồng thởi xem xét trách nhiệm của công ty lữ hành thực hiện tour du lịch này.

Theo cơ quan quản lý du lịch Đài Loan, kể từ khi chương trình nới lỏng visa đặc biệt được xúc tiến vào năm 2015, 409 trường hợp trong 566 du khách "mất tích" đều là du khách Việt Nam.

Cư dân mạng cho rằng, thực trạng đáng buồn này đã và đang tạo ra những hoài nghi, lo lắng về văn hóa hành xử khi người Việt đi đâu cũng bị dò xét.

Đây có lẽ lần đầu tiên số lượng người bỏ trốn khá lớn, 152 người, xảy ra tại 1 nước là đối tác có quan hệ rất gần gũi với Việt Nam chúng ta.

Hiện, các cơ quan chức năng của Đài Loan đang tiến hành điều tra, bắt giữ các thành viên trong đoàn khách du lịch Việt Nam mất tích cuối tuần qua.

Nguyên nhân ban đầu có thể là hình thức lợi dụng hoạt động du lịch để trốn ở lại lao động trái phép. Cũng không loại trừ khả năng có một số tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách này để hình thành đường dây tổ chức đưa người Việt Nam đi nước ngoài bất hợp pháp. Kết luận vụ việc sẽ phải đợi thông tin chính thức từ các cơ quan chức năng, song chắc chắn những khách du lịch Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan sẽ phải đối diện với các hình thức xử lý theo luật pháp nước sở tại.

Trên thực tế, việc khách du lịch Việt Nam trốn ra nước ngoài qua con đường du lịch là không hiếm, đã có nhiều bài học trước đây từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Hong Kong hay thậm chí là các nước châu Âu

Đi du lịch nước ngoài rồi bỏ trốn, ở lại 1 cuộc sống luôn trong sự thấp thỏm, lo âu hay nói cách khác là trốn chui, trốn lủi nơi xứ người...Cư dân mạng cho rằng, hãy đừng vì kinh tế mưu sinh, vì lợi nhuận...mà đánh mất danh dự bản thân và trên hết, là uy tín, là hình ảnh của con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế..

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng