Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 08:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:01, Thứ 4, 16/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hậu quả khôn lường khi tự ý tháo gỡ bom, đạn

(ANTV) - Thời gian gần đây, một số người dân khi phát hiện bom, đạn đã tự ý tháo gỡ lấy thuốc nổ để làm mìn tự chế đánh cá, dẫn đến nổ và gây thương tích nặng.

Sau 10 ngày nhập viện, được đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện Quân y 211 tận tình cứu chữa, anh Dương Đình Phương (29 tuổi) ở xã Ia Púch, huyện Chư Prông, Gia Lai dần bình phục.

Anh Phương cho biết, trong lúc làm rẫy anh nhặt được một đầu đạn mang về cất sau vườn nhà. Đến ngày 4-3-2016, Phương mang đầu đạn đến xưởng cơ khí của anh Cao Xuân Hiển, ở xã Ia Púch cắt để lấy vỏ chế tạo dụng cụ lao động và lấy thuốc nổ.

Trong lúc chờ anh Hiển dùng máy cắt thì Phương dùng xà beng đập vào phần cuối đầu đạn dẫn đến phát nổ, Phương bị gãy xương cẳng chân và đa chấn thương ở 2 chân.

Anh Phương chia sẻ: Anh cũng không thể ngờ là vỏ đạn mà cũng có thể nổ...

"Những trường hợp bị thương do vũ khí vật liệu nổ để lại di chứng lớn, nặng nề, gây vết thương hoại tử nhiểm trùng kéo dài." - Bác sĩ Trần Xuân Lợi, chủ nhiệm khoa Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Quân y 211 cho biết

Sau chiến tranh, Gia Lai là một trong những địa phương, hiện có nhiều loại vũ khí, vật liệu nổ còn sót lại trong lòng đất, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Mỗi năm phòng QLHC về TTXH Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Công an các đơn vị địa phương vận động quần chúng nhân dân giao nộp hơn một ngàn loại vũ khí vật liệu nổ, súng tự chế, qua đó góp phần hạn chế thấp nhất các vụ việc liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ xảy ra.

Cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, thì mọi người dân cần nêu cao ý thức chấp hành pháp luật, không tàng trữ sử dụng các loại vũ khí vật liệu nổ tránh xảy ra những vụ việc đau lòng.

Thành lập Nhóm đối tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom, mìn sau chiến tranh (Ban Chỉ đạo 504) đồng ý thành lập Nhóm đối tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam.

Mục tiêu tổng quát của Nhóm đối tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh là vận động và phối hợp tài trợ quốc tế nhằm hỗ trợ thực hiện hiệu quả Chương trình 504.

Mục tiêu cụ thể nhằm đối thoại để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau về chính sách, kế hoạch và giải pháp thực hiện Chương trình 504:

Vận động và phối hợp tài trợ quốc tế để nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng tài trợ cho Chương trình 504; chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm quản lý và thực hiện các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn; nâng cao vị thế và tăng cường vai trò của Việt Nam trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn còn sót lại sau chiến tranh trong khuôn khổ hợp tác khu vực và quốc tế; tham vấn về kỹ thuật với các đối tác khu vực và quốc tế về khắc phục hậu quả bom mìn còn sót lại sau chiến tranh.

BT
Thăm dò khán giả