Thứ năm, ngày 02/07/2020 - 12:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Thứ 5, 08/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hát Quốc ca bằng ngôn ngữ của trái tim

(ANTV) - Chào cờ và hát Quốc ca là nghi thức tại tất cả các trường phổ thông vào sáng thứ Hai hàng tuần. Tuy nhiên, với những trẻ em khuyết tật, việc chào cờ và hát Quốc ca lại rất khó khăn, bởi các em không thể nghe và không nói được. Thế nhưng, vượt qua những khiếm khuyết của cơ thể, các em học sinh ở Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Phú Yên vẫn trang nghiêm Chào cờ và hát Quốc ca một cách hào hùng.

Tiết chào cờ của các em học sinh Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Phú Yên. Không thể hát, không thể nghe tiếng nhạc, nhưng tất cả các em đều hướng lên lá cờ Tổ quốc và thể hiện bài Quốc ca hùng tráng bằng ngôn ngữ của riêng mình: đó là ngôn ngữ ký hiệu.

Trong tiết chào cờ, cô giáo trở thành một nhạc trưởng của dàn hợp xướng, còn các em tất cả đều say sưa, nhịp nhàng cùng “hát” bằng tay. Đối với các em, được “hát” Quốc ca là niềm vui mỗi tiết chào cờ.

Em Bích Hợp, học sinh tại Trung tâm cho biết: Ban đầu em tập bài Quốc ca, em thấy không khó lắm, nhưng lại rất mau quên các động tác. Đến bây giờ khi quen và mỗi khi chào cờ em cùng các bạn được múa dấu bài Quốc ca em cảm thấy vui và tự hào.

Để các em thể hiện tốt bài Quốc ca mỗi sáng chào cờ đầu tuần, các thầy cô đã lồng ghép việc dạy múa dấu cho các em trong các tiết dạy nhạc và sinh hoạt ngoại khóa.

Đối với các em lớp lớn đã quen với những ký hiệu bài Quốc ca, việc ôn luyện cho các em có phần dễ dàng hơn. Thế nhưng để các em lớp nhỏ, có thể nhớ và thực hiện đúng, đều các động tác hát quốc ca bằng ký hiệu không hề đơn giản. Các động tác vừa khó nhớ, các em lại hiếu động, đòi hỏi các thầy cô giáo phải thật kiên nhẫn mới hướng dẫn cho các em học được hết bài.

Cô Thảo – giáo viên Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Phú Yên chia sẻ: Khi dạy múa dấu cho các em cũng khá vất vả, nhất là các em nhỏ, nhưng thấy các em rất vui khi được học, và các thầy cô đã lồng ghép giảng cho các em về nội dung, ý nghĩa của bài hát này để các em hiểu và thêm tự hào

Hơn 15 năm duy trì việc chào cờ và hát quốc ca đầu tuần, mỗi lần bài Quốc ca vang lên, toàn thể giáo viên, học sinh nhà trường lại “hát” một cách tự hào và xúc động.

Múa ký hiệu bài Quốc ca đầu tuần không chỉ tạo không khí phấn khởi cho một tuần học tập của các em mà đây còn là phương pháp giáo dục các em về tình yêu Tổ quốc, sự biết ơn đối với cha ông đã hy sinh vì đất nước.

Trần Thị Tuyết Dương, Phó GĐ Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Phú Yên cho biết: Nhà trường hướng đến việc giáo dục tình yêu Tổ quốc cho các em khi duy trì việc múa dấu bài Quốc ca

Giờ đây, các em đã biết đây là bài Quốc ca, hiểu được nội dung của bài hát. Nhưng quan trọng hơn, qua việc Chào cờ và múa ký hiệu bài Quốc ca, các em sẽ thêm yêu và tự hào về quê hương, đất nước Việt Nam. Và mỗi sáng thứ hai đầu tuần, tiết Chào cờ đặc biệt và bài Quốc ca sẽ mãi vang lên trong tâm hồn các em học sinh ở Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập./.

BT
Thăm dò khán giả