Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 16:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 5, 12/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hành trình tìm sự sống cho những bé sinh non

(ANTV) - Theo ghi nhận của Bệnh Viện Sản - Nhi Đà Nẵng, trung bình mỗi tháng bệnh viện tiếp nhận khoảng 90 đến 120 em bé sinh non có cân nặng dưới 2kg. Và tại đây, nhiều em nhỏ đang phải từng giây, từng phút giành giật với tử thần mạng sống của mình.

 Để mang lại sự sống cho các bé, mang lại niềm vui cho những ông bố bà mẹ, các bác sĩ ở bệnh viện Sản - Nhi Đà Nẵng đặc biệt là các bác sĩ phòng Hồi sức tích cực cho trẻ sinh non đã phải nỗ lực ngày đêm và cố gắng hết mình để mang lại sự sống cho những sinh linh bé nhỏ.

Trẻ bị sinh non thường nhẹ cân hơn trẻ sinh đủ tháng và có thể gặp vấn đề về sức khỏe vì các bộ phận trong cơ thể chưa có đủ thời gian để hoàn thiện, do đó cần phải có chế độ chăm sóc riêng. Và thiết bị đầu tiên phải kể đến để chăm sóc các bé là lồng ấp hiện đại. Lồng ấp này được thiết kế giống như môi trường trong dạ con người mẹ, phải điều khiển được nhiệt độ và độ ẩm theo tuổi thai. Bên cạnh đó, máy thở, máy hỗ trợ tim, máy lọc khí cũng phải hoạt động liên tục bởi đó là những công cụ không thể thiếu góp phần cứu sống những em nhỏ tại đây.

Ngoài những chế độ chăm sóc đặc biệt cho các bé, các bác sĩ tại Phòng Hồi sức tích cực cho trẻ sinh non còn phải thường xuyên túc trực và kiểm tra các lồng ấp, quan sát sự biến đổi của các bé để có biện pháp xử lý ngay nếu có những bất thường xảy ra. Bên cạnh đó thì chế độ dinh dưỡng của các bé cũng rất đặc biệt, cần phải bổ sung bằng cách phối hợp giữa đường tĩnh mạch và đường ăn để cũng cấp đủ các chất cần thiết cho sự phát triển của bé.

Là một người mẹ giống như bao người mẹ khác, chị Lê Thị Thu Hằng cũng phải đối diện với quãng thời gian khó khăn, với những đớn đau khi phải chứng kiến đứa con bé bỏng đang khao khát sự sống từng ngày và những giọt nước mắt của chị giờ đây khi được hỏi về cảm xúc trong những ngày đầu mới sinh, có lẽ đó là những giọt nước mắt hạnh phúc khi đứa con yêu của chị đang lớn từng ngày dưới sự chăm sóc của những Y bác sĩ nơi đây.

Sự nhiệt tình tận tâm, tận tụy của các y bác sĩ là cảm nhận không chỉ của riêng chúng tôi mà có lẽ là cảm nhận của nhiều người khi đặt chân vào phòng Hồi sức tích cực cho trẻ sinh non tại Bệnh viện Sản - Nhi Đà Nẵng. Nhìn những thao tác chuyên môn của bác sĩ đối với những em bé đang chờ đợi sự sống mới thấy rõ lòng yêu nghề, sự đam mê, cống hiến hết mình cho công việc của các Y bác sĩ và đặc biệt là tình yêu thương mà các Y bác sĩ dành cho các bé giống như tình yêu của những ông bố bà mẹ dành cho chính đứa con mà mình sinh ra.

BT
Thăm dò khán giả