Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 13:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:17, Thứ 6, 03/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng triệu lao động tự do đang chịu rủi ro cao

(ANTV) -  Những lao động tự do hiện nay phải làm việc trong điều kiện nguy hiểm, nhưng không được bảo đảm điều kiện an toàn và nếu có tai nạn, cũng không được bảo vệ quyền lợi.

 

Lực lượng lao động tự do đang chiếm 65% lực lượng lao động cả nước, tương đưởng khoảng 35 triệu người. Tuy chiếm phần đông, thế nhưng đây lại đang là lực lượng phải chịu nhiều thiệt thòi nhất, họ không được hưởng đầy đủ những quyền lợi chính đáng như những người lao động khác. 

Thực tế đó đang đòi hỏi cần sớm có các biện pháp, cũng như chính sách bảo vệ những lao động tự do này, lực lượng đang tỏ ra vô cùng yếu thế trong xã hội.

Anh Lê Văn Mạnh

Cũng như hàng nghìn người lao động nông thôn khác, anh Lê Văn Mạnh, một lao động đang làm tthợ xây ở Hà Nội với mong muốn tăng thêm thu nhập trong những ngày nông nhàn.

Tuy nhiên, khi được hỏi về các kiến thức an toàn lao động thì không chỉ anh, mà rất nhiều người lao động khác đều tỏ ra lung túng khi đưa ra câu trả lời.

Anh Lê Mạnh nói: Nói chung anh em chúng tôi lên Hà Nội làm thuê cũng ckhông có thời gian tìm hiểu về an toàn lao động, thành thử chẳng ai có  kiến thức gì cả, chỉ có cái là tự mình làm chủ lấy mình thôi. An hem nó bảo nhau cứ thế mà nhận mà làm thôi.

Anh Nguyễn Ích 

Anh Nguyễn Ích một thợ xây lên Hà Nội làm thuê cho biết: Chúng tôi là lao động ở quê lên, có việc thì đi làm thôi, mùa màng lại phải về quê, ở đây anh em tự bảo ban nhau làm cho an toàn thôi, cũng chẳng có vấn đề gì xảy ra.

Những người thợ xây như anh Mạnh; anh Ích là đại diện cho hơn 65% lực lượng lao động cả nước. Những người lao động tự do… Lực lượng phải chịu rất nhiều thiệt thòi trong xã hội. Họ không được bảo vệ bởi bất cứ cá nhân hay tổ chức nào. Công việc chỉ được giao kèo bằng miệng và qua các mối quan hệ.

Vậy các nhà thầu, hay những người chủ sử dụng lao động… họ suy nghĩ như thế nào về vấn đề này.

Anh Nguyễn Văn Sơn

Anh Nguyễn Văn Sơn – Chủ thầu xây dựng cho biết: "Thực ra là các nhà thầu đều quan tấm đến vấn đề an toàn lao động, và chủ nhà chủ đầu tư cũng luôn luôn quan tâm đến vấn đề an toàn lao động nhưng thực tế là họ không chịu trả tiền cho vấn đề đó.

Còn anh Nguyễn Công Luận – Chủ thầu xây dựng nói: "Tóm lại là vẫn bị nặng trong vấn đề đồng tiền, làm sao để chi phí nó giảm xuống, chúng tôi không thể thuê hết cốt pha giàn giáo xung quanh một cái nhà dân để đảm bảo an toàn lao động. Nếu khi đưa ra giải pháp ấy cho chủ đầu tư, cho chủ nhà. Riêng cái vấn đề giàn giáo nó chiếm đến 1/3 tiền nhân công. Ai chấp nhận được việc đó không. Ai có thể dám làm được việc đó.

Ông Hà Tất Thắng

Ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng cục An toàn lao động, bộ Lao động Thương binh và Xã hội trao đổi: Lực lượng lao động tự do là đối tượng dễ để xay ra tai nạn nhất và cũng là đối tượng yếu thế nhất. Dự thảo luật tháng 6 năm 2015 này quốc hội sẽ xem xét thông qua và khi thông qua thì có đặt vấn đề nên quan tâm và mở rộng đối tượng nay. Và đặt vấn đề là các nhà thầu chính hay  nhà thầu phụ cũng phải có trách nhiệm về mặt pháp lý trong việc đảm bảo an toàn cho người lao động.

Thu nhập rất thấp, công việc không ổn định. Nhiều chính sách của nhà nước dành cho lực lượng lao động tự do chưa được đề cập tới. Sự thừa nhận và hợp pháp hóa lực lượng lao động tự do này là thực sự cần thiết trong thời gian tới. Đặc biệt, cần có biện pháp để họ tham gia các loại hình bảo hiểm như bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp./.

BT
Thăm dò khán giả