Chủ nhật, ngày 20/05/2018 - 21:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:19, Thứ 7, 01/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng rong làm xấu hình ảnh Đà Lạt

(ANTV) - Ở TP Đà Lạt có 2 địa điểm mà du khách không thể bỏ qua mỗi khi đến đây là đi dạo phố ở khu chợ đêm và vui chơi tại quảng trường thành phố. Là 2 địa điểm đẹp, thu hút rất đông du khách, thế nhưng gần đây 2 địa điểm này lại trở thành khu vực buôn bán của những gánh hàng rong, xe đẩy. Họ ngang nhiên bày bàn ghế la liệt, chèo kéo du khách làm mất mỹ quan cũng như hình ảnh đẹp của một thành phố du lịch. Cùng với quyết tâm dẹp nạn “cò” du lịch Công an TP Đà Lạt cũng đã có nhiều biện pháp để lập lại trật tự tại 2 điểm vui chơi này.

 

Cứ vào chiều tối, khu vực cầu thang Mông Đẹp nằm ngay bên hông chợ Đà Lạt và khu vực trước chợ Đà Lạt lại tấp nập kẻ bán người mua. Toàn bộ cầu thang rộng đã bị những người bán hàng rong lấn chiếm, ngang nhiên bày bàn ghế chiếm hết lối đi. Đoạn đường Nguyễn Thị Minh Khai dẫn vào chợ Đà Lạt cũng bị các xe bán hàng rong chiếm dụng, tràn xuống cả lòng đường bày bán, chèo kéo du khách.

Tại đây đã có không ít vụ việc phức tạp xảy ra mà nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẫn trong tranh giành khách. Vì là địa điểm đẹp, là phố đi bộ vào mỗi tối thứ 7 và chủ nhật nên không ít du khách đã chọn nơi đây để đi dạo cũng như ngắm Đà Lạt về đêm. Một địa điểm khác là quảng trưởng thành phố, khu vui chơi lý tưởng về đêm của du khách và người dân Đà Lạt nằm ngay bên bờ hồ Xuân Hương cũng bị những người bán hàng rong chiếm dụng khiến nơi đây rất mất mỹ quan.

Ông Vũ Văn Kiếm – Du khách đến từ tỉnh Bắc Ninh nói: Quảng trường là mọt nơi trung tâm du lịch cho khách thăm quan thì nên mua sắm vào những chỗ tập trung hơn và không nên bán bừa bãi. Vệ sinh công cộng là một trong những vấn đề đặt ra hàng đầu bây giờ của ngành du lịch. Nếu vệ sinh công cộng không tốt, không đẹp thì khách du lịch người ta sẽ không tới.

Với quyết tâm lập lại trật tự, trả lại không gian đẹp cho du khách, Công an TP Đà Lạt đã tập trung tuyên truyền để người dân không tụ tập bán hàng rong, lấn chiếm lòng đường. Có rất ít người tự nguyện chấp hành nên buộc lực lượng Công an phải cưỡng chế, tạm giữ các phương tiện, dụng cụ buôn bán. Việc lập lại trật tự tại các khu vực này đã gặp phải sự phản đối quyết liệt của chính những người bán hàng rong.

Trung tá Nguyễn Văn Bảy – Phó đội trưởng đội Cảnh sát trạt tự Công an TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết: Nằm trong chương trình thực hiện kế hoạch cao điểm ra quân đảm bảo ANTT, chúng tôi tích cực phối hợp với CA phường 1 và CA phường 10 trong ngày hôm nay, từ lúc 15 giờ đến giờ chúng tôi triển khai đồng loạt ra quân kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm ở 2 dịa bàn là khu vực chợ đêm, khu vực cầu thang Mộng Đẹp thuộc địa bàn phương 1. Thứ 2 là khu vực quảng trường thuộc địa bàn phường 10. Như đồng chí thấy đấy, từ chiều đến giờ chúng tôi xử lý rất nhiều.

Một thực tế đặt ra là do lực lượng mỏng nên việc duy trì trật tự tại các khu vực này chưa được thường xuyên. Vì thế khi không có bóng dáng của lực lượng làm nhiệm vụ thì việc tụ tập buôn bán, lấn chiếm lòng được lại tái diễn. Mặt khách việc buôn bán tự phát rất mất mỹ quan, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tiềm ẩn nguy cơ cao về ngộ độc thực phẩm. Không để tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng đường, chiếm dụng không gian của du khách Công an Tp Đà Lạt đã đề ra nhiều giải pháp.

Trung tá Nguyễn Văn Bảy – Phó đội trưởng đội Cảnh sát trạt tự Công an TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết: Chúng tôi tiếp tục phối hợp với CA các phường và tăng cường tuần tra kiểm soát. Chúng tôi cũng lưu ý CA các phường phải tích cực tham mưu cho lãnh đạo, đảng ủy, ủy ban nhân dân phường để huy động lực lượng tập trung cùng với Công an phường để giải quyết, tạo chuyển biến hơn nữa tình hình trật tự công cộng trên các địa bàn phương.

Cùng với quyết tâm dẹp bỏ nạn “cò” du lịch, việc lập lại trật tự tại 2 địa điểm là chợ Đà Lạt và quảng trường thành phố đang nhận được sự đồng tình cũng đại bộ phận nhân dân và du khách. Hy vọng với sự vào cuộc quyết liệt này, TP Đà Lạt sẽ lấy lại được hình ảnh đẹp, là thành phố hoa, thành phố thân thiện trong mắt du khách.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng