Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 12:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:26, Thứ 6, 24/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng nghìn học sinh ở Lai Châu thiếu sách giáo khoa

(ANTV) -Tại huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, những ngày này hàng nghìn em học sinh bậc Tiểu học và THCS đang rơi vào tình trạng thiếu sách giáo khoa, hoặc sách đã quá cũ. 

 

Tình trạng thiếu sách giáo khoa đang là vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm trong những ngày đầu năm học mới. Không chỉ ở vùng sâu vùng xa thậm chí ở các thị trấn, thị xã và cả các thành phố cũng xảy ra tình trạng này.
 
Tại huyện Than Uyên tỉnh Lai Châu những ngày này hàng nghìn em học sinh bậc học Tiểu Học và THCS cũng đang rơi vào tình trạng thiếu sách giáo khoa, hoặc sách đã quá cũ. 
 
Em Tòng Thị Xuân cũng như các bạn  học sinh lớp 4 A2 trường Tiểu học Ta gia bước qua ba năm học và đang bước sang lớp 4, nhưng chưa năm nào em và các bạn được học từ một bộ sách giáo khoa mới. Có những quyển sách đã cũ, rách nhưng các em vẫn phải cố dùng. Những mong ước thật giản đơn nhưng lại thật khó với các em học sinh vùng khó.
 
Dùng chung một quyển sách giáo khoa, hay những quyển sách đã cũ nát nhưng các em học sinh và giáo viên trường tiểu học Xã Ta Gia vẫn phải sử dụng để dạy và học. Những trang sách bị rách, bị mất, các giáo viên ngoài việc dạy học còn phải làm thêm việc dán, bọc  lại sách giáo khoa cho các em. Sách thiếu, cũ nát nhiều gây khó khăn cho việc dạy và học.
 
Những em học sinh ở bậc học tiểu học, việc dạy phải có những hình ảnh bắt mắt sẽ giúp các em yêu thích và hứng thú hơn với môn học, do đó sách giáo khoa mới, các hình ảnh được in màu cũng  góp một phần quan trọng trong việc tiếp thu bài học. Thế nhưng hiện nay trường tiểu học Ta Gia có 756 em học sinh tại 8 điểm trường thì mới chỉ có khoảng gần 80% số em học sinh có sách giáo khoa, và điều đáng nói là trong số 80% này chỉ có 30% sách đảm bảo, còn lại đã cũ rách.
 
Hàng nghìn học sinh thiếu SGK cho năm học mới tại Lai Châu
 
Theo thống kê của phòng giáo dục huyện Than Uyên, đến 15/8 vẫn còn trên 1400 em học sinh tiểu học; trên 1200 em học sinh trung học cơ sở chưa có sách giáo khoa. Và trên 2700 em học sinh hai cấp vẫn chưa có vở viết.
 
Theo lộ trình năm học 2019-2020 SGK của lớp 1 sẽ theo chương trình giáo dục mới, do vậy các nhà xuất bản đã không còn in sách dẫn đến việc thiếu sách giáo khoa. Bên cạnh đó, ở các bậc học trên địa bàn huyện cũng khó khăn trong việc bổ sung SGK cho các em, trong khi đó mùa tựu trường đã đến.
Thăm dò khán giả