Thứ tư, ngày 26/07/2017 - 15:50 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:44, Thứ 7, 17/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng loạt quán ăn chay mất vệ sinh ở Quảng Ngãi

(ANTV) -Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi có rất nhiều quán cơm chay được mở ra để phục vụ người dân. Có người ăn chay vì niềm tin, người thì cho rằng thức ăn chay an toàn bởi nguyên liệu chủ yếu từ rau, củ quả và tinh bột nên tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, ít ai biết rằng thực phẩm chay đang ẩn chứa nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm do cách chế biến mất vệ sinh, nguyên liệu dùng không rõ nguồn gốc.

 
Nguy hại hơn, nhiều mẫu thực phẩm chay, qua kiểm nghiệm phát hiện bị nhiễm vi sinh, tác nhân gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
 
Nơi chế biến thức ăn chay tại 1 quán cơm trên đường Quang Trung, thành phố Quảng Ngãi. Nước thải rửa đọng thành vũng không kịp thoát nên đã bốc mùi hôi thối. Thực phẩm chuẩn bị nấu được đặt cạnh thùng chứa thức ăn thừa và không có nắp đậy. Nguyên liệu để chế biến thức ăn thì vứt ngổn ngang dọc lối đi. Nhiều loại thực phẩm do để lâu nên bắt đầu hư thối.
 
Được biết, cách đây 1 tuần, quán cơm này đã bị đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh xử phạt về hành vi không đảm bảo điều kiện kinh doanh thực phẩm và đề nghị khắc phục ngay tình trạng mất vệ sinh khu vực chế biến. Tuy nhiên, đến nay tình trạng này vẫn tiếp diễn. Khi được hỏi, người chủ quán lại tiếp tục hứa.
 
Trong số 6 cơ sở bán cơm chay được Đoàn liên ngành tỉnh phối hợp với thành phố Quảng Ngãi kiểm tra đột xuất  thì tất cả đều vi phạm các điều kiện an toàn thực phẩm. Trong đó, đáng lưu ý là khu vực chế biến quá mất vệ sinh. Người chế biến thức ăn thì cứ mình trần, tay không chế biến thức ăn.
 
Không chỉ mất an toàn trong việc chế biến thực phẩm mà nguyên liệu dùng để chế biến cũng không an toàn. Những trái táo tàu này được lấy từ tủ đựng nguyên liệu dùng để nấu thức ăn chay tại một quán cơm trên đường Trần Hưng Đạo, thành phố Quảng Ngãi. Bằng mắt thường có thể thấy táo đã lên mốc. Thế nhưng, chủ cơ sở vẫn không bỏ đi mà để lẫn vào các thực phẩm khác.
 
Ngoài rau, củ, quả tươi thì mặt hàng thực phẩm đóng gói giả mặn như: nem chả, thịt gà, thịt heo, tôm... nhiều loại không có nguồn gốc và hạn sử dụng. Cụ thể như loại chả chén Viên Ngộ, Viên Tịnh này chỉ ghi hạn sử dụng 6 tháng, còn ngày sản xuất không hề có. 
 
Theo bà Bùi Thị Hiền, Chủ cơ sở Kinh doanh Thực phẩm chay cho biết, họ cứ để 6 tháng thôi tui cũng cứ nghĩ là 6 tháng.
 
Bà Phan Thị Khánh Phượng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố Quảng Ngãi cho biết, qua kiểm tra phát hiện ra một số mặt hàng nhãn mác không rõ ràng, có hạn sử dụng là 6 tháng nhưng không có ngày sản xuất, cái này yêu cầu chủ cơ sở cung cấp toàn bộ giấy tờ cho cơ quan kiểm tra. Thứ 2 là yêu cầu có ngày sản xuất tính 6 tháng kể từ ngày sản xuất để người tiêu dùng biết.
 
Nhu cầu ăn chay của người dân ngày càng nhiều, nắm bắt điều này, nhiều quán cơm chay mọc lên để phục vụ người dân. Thế nhưng, với quy trình chế biến không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn gốc sản phẩm không rõ ràng rất dễ gây ngộ độc thực phẩm, thậm chỉ có thể dẫn đến tử vong cho người sử dụng./.
 
 
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây