Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 07:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:55, Chủ Nhật, 14/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng loạt bệnh viện tuyến huyện Quảng Ngãi đóng cửa phòng chụp X-quang

(ANTV) - Hàng loạt máy X quang tại các Bệnh viện tuyến huyện của tỉnh Quảng Ngãi đang trong tình trạng hoạt động cầm chừng, thậm chí nhiều nơi phải ngừng hoạt động hẳn. Thực tế này xảy ra kể từ khi Thông tư 41 sửa đổi ban hành ngày 16/11/2015 thay cho thông tư 41/2011 của Bộ Y tế có hiệu lực từ ngày 1/1/2016.

Thông tư quy định rõ, nếu cơ sở nào không có bác sỹ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh ký kết luận chụp Xquang thì sẽ không được thanh toán BHYT. Nhưng tại các bệnh viện tuyến huyện của tỉnh Quảng Ngãi, số lượng bác sỹ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh không nhiều, đặc biệt ở các huyện miền núi thì hoàn toàn không có. Chính đều này đã dẫn tới hàng loạt máy Xquang phải dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng gây khó khăn cho người bệnh khi cần được chụp Xquang và công tác điều trị cũng kém hiệu quả vì không có được kết quả chẩn đoán cận lâm sàng cụ thể.

Máy Xquang trị giá hàng tỷ đồng của Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi đã ngừng hoạt động. Hơn 3 tháng nay, hàng trăm người dân địa phương khi cần chụp Xquang phải vượt hơn 60km để đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bất cập này xảy ra là do tại Trung tâm không có bác sỹ chuyên khoa đọc, mô tả và ký kết luận chẩn đoán hình ảnh để thanh toán BHYT theo quy định tại Thông tư 41.

Bác sỹ Hồ Văn Toàn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi cho biết: "Máy Xquang hiện tại đã dừng hoạt động vì không đủ theo tiêu chuẩn của Thông tư 41 của Bộ Y tế chúng tôi chỉ có y sỹ cho học thêm chứng chỉ xquang nên không đúng theo quy định của Bộ."

Không chỉ ở Trà Bồng mà hàng loạt  phòng XQuang ở các bệnh viện tuyến huyện của tỉnh Quảng Ngãi cũng rơi vào tình cảnh “đóng cửa” vì không có bác sỹ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh theo quy định.

Điều này đã khiến cho người bệnh bị chịu thiệt vì quyền lợi khi tham gia BHYT của người dân không được giải quyết thỏa đáng. Muốn chụp Xquang, bệnh nhân phải chuyển lên tuyến tỉnh mới được chụp Xquang và thanh toán bảo hiểm y tế.

Quy định phải có bác sỹ chuyên khoa hình ảnh không nằm ngoài mục đích là nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Tuy nhiên, lộ trình thực hiện theo các bệnh viện là quá gấp vì vậy các bệnh viện tuyến huyện trở tay không kịp. Theo thống kế của Sở Y tế Quảng Ngãi, toàn ngành hiện chỉ có 9 bác sỹ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh và đa số đều ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Trong số 14 Bệnh viện tuyến huyện hiện chỉ có 2 đơn vị có bác sỹ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh.

Ông Bùi Quang Danh, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Thông tư 41 năm 2015 quy định rất cụ thể đối với các dịch vụ cận lâm sàng cụ thể là khoa chẩn đoán hình ảnh cần phải có bác sỹ chuyên khoa kết luận kết quả đó và đưa ra chẩn đoán điều trị đối với bệnh nhân còn thực tế trên địa bàn chúng ta rất nhiều cơ sở khám chữa bệnh không có bác sỹ chuyên khoa mà chỉ có cử nhân hoặc kỹ thuật viên trung cấp vì vậy nên theo đúng quy định BHXH Quảng Ngãi chưa thanh toán các dịch vụ cận lâm sàng đối với các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh."

Bác sỹ Phan Minh Đan, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tư Nghĩa, Quảng Ngãi cho biết: "Khi mà chúng tôi chưa được thanh toán các dịch vụ liên quan đến Xquang thì buộc chúng tôi lấy từ các nguồn khác bù vào và nó cũng ảnh hưởng đến các hoạt động của bệnh viện, khó khăn trong việc tái đầu tư các vật tư, thiết bị cũng như các phim chụp xquang và các vật tư y tế khác để phục vụ lại cho người bệnh."

Trước thực trạng này, Sở Y tế Quảng Ngãi cũng đã đề ra phương án để tháo gỡ. Đó là cử các bác sĩ đủ điều kiện theo quy định đến các Bệnh viện tuyến huyện để thẩm định lại kết quả chụp Xquang. Nếu thấy kết quả là hợp lý, đúng quy trình thì sẽ ký xác nhận để làm cơ sở đề nghị BHXH thanh toán.

Ông Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết: "Sắp đến, Sở Y tế sẽ phối hợp với BHXH đi thẩm định lại kết quả về cận lâm sàng, về hướng lâu dài thì chúng tôi sẽ chỉ đạo các đơn vị đào tạo các bác sỹ, dược sỹ đại học, cử nhân đại học để thực hiện việc đọc Xquang, làm các việc đọc các kết luận cận lâm sàng và hướng thứ 2 thì trong chính sách thu hút của tỉnh, chúng tôi sẽ thu hút những bác sỹ chuyên ngành về chẩn đoán hình ảnh để bổ sung cho các cơ sở."

Tuy nhiên, hiện phương án “cử bác sĩ đủ tiêu chuẩn” về huyện để ký kết luận X quang của Sở Y tế vẫn chưa được triển khai và liệu khi triển khai thì với đội ngũ ít ỏi cả tỉnh chỉ có 9 bác sĩ chuyên khoa hình ảnh không biết sẽ giải quyết như thế nào. Còn để tuyển đủ bác sĩ chuyên khoa hình ảnh cho các bệnh viện thì không phải một sớm một chiều. Do vậy, nếu thông thư 41 không kịp thời có những điều chỉnh phù hợp thì người bệnh ở tuyến huyện vẫn phải chấp nhận thiệt thòi.

 

BT
Thăm dò khán giả