Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 11:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:04, Thứ 4, 23/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạn chế học sinh miền núi bỏ học bằng mô hình bán trú

(ANTV) - Chỉ tính riêng học kỳ 1 năm nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hơn 500 em học sinh bỏ học là một con số đáng báo động. Càng lo ngại hơn, khi tỷ lệ học sinh bỏ học đang có xu hướng gia tăng ở bậc Trung học phổ thông. 

Trong nhiều lý do thì lý do học sinh phải vượt quãng đường dài để đến trường được nhắc đến khá nhiều. Lúc này, mô hình trường học nội trú, bán trú được triển khai thời gian qua tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Trị với những hiệu quả thiết thực, được xem là giải pháp để hạn chế tình trạng học sinh bỏ học đang gia tăng.

Với đặc thù miền núi, hầu hết học sinh ở 2 huyện Hướng Hóa và Đăk Rông, tỉnh Quảng Trị đều phải vượt hàng chục cây số để đến trường. 

Em Hồ Thị Sư, học sinh lớp 9B, trường Tiểu học – Trung học cơ sở Pa Tầng, Hướng Hóa, Quảng Trị cho biết từ nhà em đến đây cách 15 km, đi rất vất vả.

Từ ngôi trường có tỷ lệ học sinh bỏ học cao, trường Tiểu học – THCS Pa Tầng, với ngôi nhà bán trú được xây dựng cách đây gần 6 năm, tỷ lệ này đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, nhà bán trú với 5 phòng ở cũng không thể đáp ứng đủ nhu cầu của hàng trăm em học sinh xa trường.

Nhà bán trú không đáp ứng đủ nhu cầu của các em học sinh xa trường

Hiện chỉ có 6 trường THCS ở 2 huyện miền núi tỉnh Quảng Trị được xây dựng mô hình bán trú, một số địa phương cũng đã triển khai mô hình bán trú dân nuôi và mang lại hiệu quả thiết thực, nhất là giảm tỷ lệ học sinh bỏ học.

Ông Nguyễn Bá Tam, hiệu trưởng Trường Tiểu học – Trung học cơ sở Pa Tầng, Hướng Hóa, Quảng Trị cho biết: "Các em học tập ở lại đây chắc chắn thuận lợi hơn nên tỷ lệ chuyên cần tăng, thầy cô quản lý cũng dễ dàng hơn, giúp học sinh nâng cao kiến thức tốt hơn."

Ông Nguyễn Văn Đức, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hướng Hóa, Quảng Trị cho biết: "Để hạn chế tình hình học sinh bỏ học, chúng tôi nghĩ rằng thành lập trường bán trú là một trong những giải pháp hữu hiệu được chứng minh cụ thể ở địa bàn Hướng Hóa."

Kết thúc học kỳ 1, tỉnh Quảng Trị đã có gần 550 em học sinh bỏ học, chủ yếu ở các huyện vùng cao, và tập trung ở những trường chưa triển khai mô hình bán trú. Đáng lưu ý là tình trạng học sinh bỏ học lại gia tăng ở bậc Trung học phổ thông.

Ông Phan Xuân Kiều, Phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Trị cho biết: "Hiện nay chính phủ mới chỉ cho dự án bán trú ở bậc THCS, đó là lý do tỷ lệ bỏ học khối này bỏ học ít dưới 0,5%. Riêng bậc THPT chưa có chủ trương bán trú. Rất nhiều tỉnh có 2 trường THPT nội trú, riêng tỉnh Quảng Trị chỉ có 1."

Tình trạng học sinh miền núi bỏ học đang diễn biến phức tạp tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên với rất nhiều lý do. Cùng với nhiều biện pháp như tuyên truyền, vận động thì xây dựng hiệu quả các mô hình bán trú ở các trường học vùng cao, cũng sẽ là một trong những giải pháp cấp bách được ngành giáo dục Quảng Trị sớm triển khai.

 

BT
Thăm dò khán giả