Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 03:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:08, Chủ Nhật, 17/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạn chế bệnh tăng huyết áp ở người cao tuổi

(ANTV) - Tăng huyết áp nói chung, đặc biệt tăng huyết áp ở người cao tuổi là bệnh lý gây tử vong và di chứng thần kinh nặng nề. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người bị bệnh tăng huyết áp vẫn không được chẩn đoán kịp thời, hoặc một số bệnh nhân tuy đã được chẩn đoán là tăng huyết áp, nhưng vẫn không đi điều trị ngay. Nhân ngày phòng chống tăng huyết áp thế giới (17/5) cộng đồng hãy cùng chung tay, thay đổi nhận thức về phòng chống tăng huyết áp.

Mắc bệnh cao huyết áp hơn 20 năm qua, ông Trần Văn Lợi ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội vẫn luôn chủ quan nên không điều trị một cách tích cực và đúng cách dẫn đến việc bị tai biến. Ông Trần Văn Lợi cho hay: Bây giờ tôi bị rồi tôi mới vào những vấn đề chung của ngành y tế, của cộng đồng quan tâm đến thì tôi mới thấy rất nhiều những phương án theo dõi được, tôi không vì công việc của mình mà mải mê tôi không theo dõi được. Chứ nếu theo dõi được tôi đã không như thế này.

Theo điều tra gần đây của Viện Tim mạch Việt Nam tại 8 tỉnh, thành phố của cả nước cho thấy: Tỷ lệ tăng huyết áp của những người từ 25 tuổi trở lên là 25,1%; trong đó có 52% không biết mình bị tăng huyết áp, 30% số người biết mình bị mắc nhưng không điều trị.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Công Hà, trưởng khoa tim mạch, Bệnh viện Tim Hà Nội: Đặc biệt là các bệnh tim mạch, các bệnh chuyển hóa nhất là các bệnh cao huyết áp tỷ lệ rất là cao nhất là ở Việt Nam đến 20-30%. Trong cái phát hiện bệnh và hướng đến điều trị bệnh để giảm các nguy cơ nhất là trên đối tượng người cao tuổi, những người có nhiều bệnh và thường các bệnh kết hợp. Và khi để đến giai đoạn cuối để bệnh nặng lên thì điều trị rất là khó khăn và gánh nặng về tài chính rất là cao.

Năm 2007, ước tính số người tăng huyết áp ở nước ta là 6,85 triệu người và dự báo đến năm 2025, khoảng 10 triệu người Việt Nam sẽ bị tăng huyết áp. Điều đáng nói là, tỷ lệ người bị tăng huyết áp được điều trị đúng còn rất thấp. Vì vậy việc người dân cần thay đổi nhận thức của mình phòng tránh tăng huyết áp và các bệnh liên quan cần được nâng cao hơn nữa.

"Vấn đề khám và phát hiện các yếu tố nguy cơ rất quan trọng đặc biệt là các bệnh về chuyển hóa, các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, béo phì, rối loạn mỡ máu. Rồi đời sống ít hoạt động rồi một số những căng thẳng, stress nữa đấy là những yếu tố nguy cơ chúng ta cần phát hiện sớm và giảm các yếu tố nguy cơ để giảm các tỷ lệ bệnh tật nói chung." - Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Công Hà cho biết thêm.

Tăng huyết áp đã và đang trở thành nguy cơ hàng đầu của các biến chứng tim mạch. Vào năm 2002, WHO đã ghi nhận trong báo cáo sức khỏe hàng năm và liệt kê tăng huyết áp là “kẻ giết người số 1” vì vậy để phòng tránh căn bệnh này, cộng đồng xã hội, gia đình và bản thân người bị bệnh nên kiểm tra thường xuyên số đo huyết áp của mình; kiểm tra định kỳ các yếu tố nguy cơ khác và đặc biệt là cần thay đổi nhận thức về căn bênh này một cách đúng đắn để kiểm soát kịp thời các yếu tố nguy cơ mắc bệnh.

BT
Thăm dò khán giả