Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 22:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:54, Thứ 6, 18/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hầm trú bão của cư dân miền Trung

(ANTV) -Miền Trung được xem là nơi hứng chịu nhiều thiên tai nhất nên hầm trú bão được xem là cách mà người dân địa phương giữ gìn mạng sống cho mình từ nhiều năm nay.

Mặc dù điều kiện còn khó khăn nhưng gia đình ông Trần Phong, xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên cũng cố gắng xây dựng căn hầm rộng chừng 4 mét vuông, đổ bê tông kiên cố, chi phí cho sắt thép và vật liệu lên đến 20 triệu đồng để gia đình tránh bão khi mùa mưa bão đang đến gần.

Ông Trần Phong, chia sẻ: "Ngày bão gió còn lớn nhưng điều kiện nhà cửa không được kiên cố lắm, cho nên vay mượn một số về xây cái hầm để vợ con trú bão an toàn."

Người dân cố gắng vay mượn để xây hầm tránh bão 

Năm nay là năm khá bận rộn đối với đội thợ xây dựng của anh Nguyễn Tấn Trọng ở địa phương này, làm nhiều công trình không phải chỉ đảm nhận xây nhà cửa của người dân mà là xây hầm tránh bão. Tùy theo điều kiện kinh tế của hộ dân mà anh Trọng lo luôn khâu thiết kế căn hầm đảm bảo an toàn nhất.

Ông Nguyễn Tấn Trọng, cho biết: "Người ta xây quanh khu vực tránh bão tường 20 cm, trụ bỏ sắt mức phi 14 trở lên, dầm khoảng 300. Chi phí một cái hầm, điều kiện khó khăn thì 20 triệu, nếu không thi 30 triệu một khu trú bão."

Chi phí cho một căn hầm trú bão khoảng dưới 20 triệu đồng. Để tránh những trận cuồng phong, những căn hầm trú bão được xây dựng thấp, diện tích nhỏ, có thể xây dưới lòng đất để tránh tối đa gió giật.

Nhiều năm nay những căn hầm này vẫn được xem là nơi trú ẩn an toàn cho những người dân miền Trung mỗi khi bão về. Thậm chí hầm trú bão nhỏ này có thể núp bão cho 4 người trong gia đình và thêm ít  nhất cũng 5 đến 6 người thân, bà con xóm giềng khác trú bão an toàn.

Chi phí một căn hầm khoảng 20 triệu đồng

Chị Phan Thị Thuyền, xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam cho biết: "Thiên tai ngày càng nguy hiểm nên dân ở đây nhiều người làm hầm, tôi cũng sợ cho nên cố gắn mượn tiền về xây hầm để cho an toàn con cái và nhưng người xung quanh nếu họ chưa làm được đến núp."

Ông Nguyễn Trường Năm, phó Chủ tịch UBND xã Duy Nghĩa, Duy Xuyên, Quảng Nam cho biết: "Trong thời gian qua bà con có điều kiện kinh tế thì làm đổ bê tông riêng ra để trú bão,người không có thì rủ 3, 4 hộ trở lại góp vốn xây dựng một cái nhà chống bão. Hiện nay chúng tôi thống kê chưa đầy đủ thì mỗi thôn có ít nhất 100 hầm trú bão, toàn xã có 6 thôn thì ít chi cũng 600 cái hầm như thế. Điều này làm giảm bớt lo lắng cho địa phương mỗi khi mưa bão ập về."

Ngoài việc xây hầm trú bão kiên cố, người dân các địa phương ven biển Quảng Nam đã “thiết kế” ra nhiều công trình tránh bão rất đặc biệt khác. Đây là cách bảo vệ tính mạng của người dân trước diễn biến ngày càng bất thường và nguy hiểm của thiên tai.

 

BT
Thăm dò khán giả