Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 19:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:59, Thứ 2, 22/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hai nhà khoa học Việt Nam vào top 100 nhà khoa học châu Á 2019

(ANTV) -  Tạp chí khoa học Asian Scientist (Singapore) vừa công bố 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á 2019, trong đó có 2 người Việt Nam là giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Thanh Liêm và tiến sỹ Nguyễn Thị Hiệp.

 

Giáo sư, tiến sỹ, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, được xem là "bàn tay vàng" của phẫu thuật nội soi Việt Nam. Hiện, giáo sư là Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc và công nghệ Gen Vinmec, phụ trách Đơn nguyên Kỹ thuật cao điều trị tự kỷ và bại não của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec.

Là người đầu tiên thực hiện phẫu thuật nội soi cho trẻ em ở Việt Nam vào năm 1997, Giáo sư Liêm đã phát minh 9 kỹ thuật hoàn toàn mới, phát triển và ứng dụng thành công các kỹ thuật này vào phẫu thuật nội soi cho trẻ em. Cho đến nay, Giáo sư Liêm đã tiến hành hơn 500 ca phẫu thuật nội soi dạng này. Ông cũng là người đầu tiên ghép tế bào gốc chữa bệnh bại não và tự kỷ ở Việt Nam.

Được vinh danh ở lĩnh vực Khoa học Vật liệu là tiến sỹ Nguyễn Thị Hiệp, sinh năm 1981, giảng viên Đại học Quốc Tế-Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Tiến sỹ Hiệp đã có nhiều đóng góp về nghiên cứu trong lĩnh vực kỹ thuật Y sinh và vừa hoàn thành đề tài nghiên cứu “Thiết kế một loại keo có khả năng cầm máu, chống vi khuẩn và giúp làm lành nhanh vết thương," giải pháp sơ cứu cho người sống xa bệnh viện.

Năm 2018, tiến sỹ Hiệp được trao giải thưởng Nhà Khoa học trẻ tài năng của thế giới, nằm trong khuôn khổ Giải thưởng Vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học./.

BT
Thăm dò khán giả