Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 03:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:31, Thứ 4, 15/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hai nguyên nhân khiến tôm hùm chết hàng loạt tại Phú Yên

(ANTV) -Khoảng 7,5 tấn tôm hùm bông và càng xanh được nuôi trên các lồng, bè ở thị xã Sông Cầu bất ngờ chết hàng loạt, khiến người dân điêu đứng.

Liên quan đến hiện tượng tôm hùm nuôi trong lồng tại Phú Yên bất ngờ chết hàng loạt. Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III, Trung tâm quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Trung đã có kết luận chính thức về vụ việc trên.

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tôm hùm nuôi lồng chết: Do mực nước tại các khu vực đặt lồng nuôi khá thấp chỉ từ 4-6 m cùng nền nhiệt độ cao đẩy mạnh quá trình phân hủy chất hữu cơ làm thiếu oxi cục bộ gây chết tôm.

Yếu tố thứ hai do mật độ đặt lồng nuôi quá dày đặc làm ảnh hưởng lưu thông nước, tăng lượng chất thải tại đáy và khi phân hủy mạnh đã sinh khí độc ảnh hưởng đến sức khỏe tôm.

Chỉ trong 1 thời gian ngắn tại Phú Yên đã có gần 200 lồng nuôi có hiện tượng tôm hùm chết hàng loạt gây thiệt hại hàng tỷ đồng và tâm lý hoang mang về nguồn nước trong khu vực.

Huế: Tích cực đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên vùng đầm phá

Với 22.000 ha ,TT-Huế có hệ thống đầm phá Tam Giang được đánh giá là có hệ sinh thái phong phú bậc nhất của Đông Nam Á. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân nguồn thủy hải sản trong tự nhiên ngày càng cạn kiệt. Trước tình hình đó, bên cạnh hoạt động bảo vệ, xử lý nghiêm của cơ quan chức năng. Cộng đồng nghề cá TT-Huế đã  tích cực đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

 
Những hình  ảnh của hoạt động thả cá giống tại khu vực cầu thôn  Địa Linh, xã  Hương Vình , thị xã Hương Trà, tỉnh TT-Huế. Tại đây đã có hơn 12.000 cá giống các loại như cá trắm, rô phi, mè hoa, cá trê được thả xuống  Sông Hương.
 
Không những giúp cho môi trường tự nhiên có điều kiện nhanh chóng  phục  hồi, tái tạo các loại  thủy sản  tự nhiên, những hoạt động  này còn góp phần giáo dục ý thức của người dân  trong việc đánh bắt  nguồn  thủy sản thiên nhiên tại địa  phương.
 
Ông  Nguyễn Văn Lợi , Xã Hương Vinh , TX Hương Trà , TT-Huế vui mừng nói là một người dân những việc làm này rất có ý nghĩa cần phát huy hơn 
 
"Đây là việc làm cần thiết , bảo vệ môi trường sinh thái, chúng tôi cũng thường xuyên  truyên truyền bà con  khôngđánh bắt xung điện ,bảo vệ nguồn lợi,và cuộc sống". Ông  Nguyễn Văn Lộc , Hội Nông dân  Hương Vình, TX Hương trà, TT-Huế chia sẻ.
 
Nguồn thủy hải sản trong tự nhiên ngày càng cạn kiệt do nhiều nguyên nhân như:  ô nhiễm môi trường nước, sự  khai thác  tận diệt của con người.
 
Trước tình hình đó, Chi cục khai thác và bảo vệ  nguồn lợi thủy sản TT-Huế phối hợp với chính quyền các địa phương và cộng đồng nghề cá tích  cực đẩy mạnh  các hoạt động tuyên truyền, xử lý nghiêm các hoạt động  hủy diệt thủy sản. Đặc biệt TT-Huế đã  giao  quyền quản lý và khai thác mặt nước cho 47 chi hội nghề cá, nâng cao vai trò chủ động  trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản.
 
Trung bình mỗi năm :TT-Huế đã tổ chức hàng chục hoạt động tái tạo nguồn lợi thủy sản,với hàng chục vạn loài cá, tôm giống được  thả, phân bố rộng khắp ở các địa phương và ở 23 khu bảo vệ thủy sản với tổng diện tích bảo vệ nghiêm ngặt hơn 300 ha mặt nước đầm phá. 
 
Ông Lê Trần Nguyên Hùng, Phó giám đốc Chi cục Thủy sản TT-Huếcho biết, các  khu bảo vệ thủy sản  là mô hình sáng tạo  của địa  phương , TƯ chưa có  cơ sở pháp lý thành lập nhưng TT-Huế  làm được và góp phần tăng  nguồn lợi, phục hồi thủy sản.
 
Song song với việc thành lập các  khu bảo vệ thủy sản, xử lý nghiêm tình trạng khai thác trái phép thì những   biện pháp phục hồi sinh thái, nguồn lợi thủy sản đã được ngành chức năng  TT-Huế áp dụng như: thả rạn nhân tạo làm nơi trú ẩn cho các loài thủy sản, tổ chức thả cá tái tạo nguồn lợi, tổ chức trồng và bảo vệ các loại cây bản địa quanh khu vực bảo vệ.
 
Những hoạt động này thực sự  có ý nghĩa quan trọng tạo nên  sự chung tay góp  sức từ phía người dân cũng như  đảm bảo sự cân bằng của môi trường sinh thái  vùng đầm phá Tam Giang- Cầu Hai.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng