Chủ nhật, ngày 20/05/2018 - 17:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:51, Thứ 6, 02/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hai mẹ con hân hoan ngày trở về

(ANTV) - Một phạm nhân nữ có con theo mẹ vào trại được đặc xá trong dịp này chung niềm hân hoan cùng nhiều phạm nhân được trở về sớm trước thời hạn, tái hòa nhập cộng đồng tại trại giam Thủ Đức – Bình Thuận.

Phạm nhân Đỗ Thị Dung phải chấp hành án 3 năm tù giam vì tội trộm cắp tài sản, được chuyển đến trại giam Thủ Đức khi vừa mới mang thai được gần 3 tháng. Buổi chiều muộn trước ngày được trở về, chị Dung ngậm ngùi sắp xếp đồ đạc và chia sẻ đồ ăn còn lại cho các bạn tù và con của họ. 

Những ngày tháng chấp hành án đầy gian nan với cái thai trong bụng và sau này là đứa con nhỏ 8 tháng bên sự cảm thông, chia sẻ, tạo điều kiện giúp đỡ của cán bộ quản giáo phân trại 2 – trại giam Thủ Đức và các chị em bạn tù sẽ là động lực thúc đẩy để chị vững bước trở về cùng con.

Trại giam Thủ Đức trong dịp này cũng có 175 phạm nhân được đặc xá trước thời hạn. Tất cả đều trong tâm trạng hân hoan phấn khởi cho ngày trở về. Họ đã được Lãnh đạo và hội đồng cán bộ trại  trang bị một số nghề nghiệp vững chắc, những kiến thức pháp luật, xã hội và kiến thức về các căn bệnh hiểm nghèo để bảo vệ chính bản thân mình trước những cám dỗ ngoài xã hội.

Được sớm cởi bỏ màu áo sọc hướng tới tương lai tốt đẹp hơn khi trở về hòa nhập cộng đồng là mong muốn lớn nhất của không chỉ các phạm nhân mà của cả chính những cán bộ, chiến sỹ làm công tác chấp hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Bô Công An.

Chính vì vậy mà hấu hết các công tác đều được cán bộ chiến sỹ thực hiện chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, đúng tiến độ đề ra nhằm đảm bảo tính nghiêm minh đối với người phạm tội, nhưng vẫn thể hiện được tính khoan hồng, tha thứ đối với người phạm tội biết ăn năn hối cải và tạo điều kiện thuận lợi để họ sửa chữa sai lầm, trở thành người lương thiện, có ích cho xã hội.

Các địa phương công bố quyết định đặc xá

Thực hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người phạm tội bị kết án phạt tù, khuyến khích họ phấn đấu học tập, rèn luyện tiến bộ trở thành người có ích cho xã hội, Chủ tịch nước đã ký cho hơn 4000 phạm nhân được đặc xá tha tù trước thời hạn trở về nhà đoàn tụ trước dịp Tết 2017.

Trong ngày 1-12, các trại giam trên cả nước đã tổ chức công bố quyết Quyết định của Chủ tịch nước về việc đặc xá tha tù trước thời hạn cho phạm nhân năm 2016.

Tại Trại giam Đồng Sơn, Tổng cục VIII, Bộ Công an, đại diện lãnh đạo Trại giam Đồng Sơn đã công bố Quyết định Đặc xá 2016 của Chủ tịch nước và danh sách 30 phạm nhân được đặc xá trong dịp này.

Công an tỉnh Quảng Nam đã tổ chức công bố quyết định đặc xá cho 5 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh và Nhà tạm giữ Công an các huyện, thị xã, thành phố thuộc Công an tỉnh.

Tại An Giang, đợt này, Trại tạm giam Công an tỉnh cũng có 10 phạm nhân được đặc xá . Trong đợt đặc xá lần này, Bạc Liêu có 15 phạm nhân đang chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh và các Nhà tạm giữ trên địa bàn tỉnh được nhận quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn.

Đây là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước, thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người phạm tội bị kết án phạt tù, đồng thời khuyến khích người đang chấp hành án ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động cải tạo để sớm trở thành người có ích cho xã hội.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng