Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 19:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 7, 14/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hãi hùng rau quả xanh tốt nhờ tưới nước thải

(ANTV) -Rau bẩn, rau ô nhiễm chất độc hại luôn là nỗi ám ảnh của người dân những năm gần đây. Bên cạnh việc phụ thuốc kích thích, phun thuốc trừ sâu không đúng quy định cho rau quả khi bán ra thị trường, thì người tiêu dùng còn đối mặt với nguy cơ ăn phải rau tưới nước thải độc hại. 

 
Những kênh mương thủy lợi khô hạn nhưng các loại cây rau củ quả thì vẫn cần tưới mỗi ngày. Và, rất nhiều người nông dân đã sử dụng nguồn nước thải từ các nhà máy, bệnh viện, trường học và cả nước thải sinh hoạt độc hại có sẵn trong môi trường để đáp ứng nhu cầu tưới nước cho cánh đồng rau nhà mình. Còn người tiêu dùng thì dù biết nhưng vẫn phảinchấp nhận sử dụng rau bẩn hằng ngày vì chả biết sử dụng món gì thay thế rau củ quả trong mỗi bữa ăn hằng ngày của gia đình.
 
Chị Phạm Thị Hiền, Xã Thanh Liệt - huyện Thanh Trì - Tp Hà Nội cho biết, người nông dân sử dụng nước thải tưới rau để bán ra thị trường, còn rau nhà ăn thì tưới bằng nguồn nước khác.
 
Từ nguồn tin khán giả cung cấp. An Ninh Toàn Cảnh đã nhập cuộc để tìm hiểu thực trạng ở một số vùng trồng rau thuộc quận Bắc Từ Liêm và các huyện Thanh Trì, huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội. Tại cánh đồng rau ở xã Văn Phú, thuộc huyện Thường Tín. Như nhiều nông dân khác ở đây, người đàn ông này đang gánh nước từ con mương dẫn nước thải để tưới cho ruộng xu hào, cải bắp của mình.
 
Khi phóng viên An Ninh Toàn Cảnh tiếp cận và trò chuyện thì người đàn ông này dù đã thừa nhận mình tưới nước bẩn cho rau, nhưng vẫn tìm cánh nói tránh, nói giảm sự nghiêm trọng của nguồn nước bẩn ở đây.
 
Tiếp tục hành trình tìm hiểu sự thật về nông dân tưới rau bằng nước thải độc hại, phóng viên An Ninh Toàn Cảnh đã gặp một người nông dân khác cũng ở khu vực xã Văn Phú, huyện Thường Tín, Tp Hà Nội. Ông ta không ngần ngại nói về nơi xuất phát của nguồn nước thải ô nhiễm ở đây.
 
Theo chia sẻ của người nông dân này, thì mặc dù đã biết đến hậu quả của việc sử dụng rau tưới bằng nước thải. Tuy nhiên, những người nông dân ở đây cũng như nhiều vùng khác vẫn đang ngày ngày chăm bón, tưới tắm cho vười rau quả nhà họ bằng nước thải bị ô nhiễm.
 
Còn người tiêu dùng thì vẫn cứ vô tư đi chợ, vô tư chọn những loại rau quả xanh non, tươi tốt về ăn hằng ngày. Họ đâu biết rằng, rất có thể, những cây rau quả đó được trồng và lớn lên nhờ nguồn nước thải độc hại ở đâu đó trên cánh đồng.
 
Theo kết quả khảo sát của các chuyện gia: việc lấy nước thải, nước bế phốt nhiễm các chất như coliform, chất hóa học độc hại, kim loại nặng… để tưới sẽ dẫn đến tình trạng rau bị nhiễm các loại vi khuẩn gây bệnh tả, bệnh tiêu chảy, giun sán, virus. Khi sử dụng chúng, người tiêu dùng cũng sẽ bị hấp thu các chất độc hại và lây nhiễm các loại bệnh tật nguy hiểm, đặc biệt là ở trẻ em. 
 
Vì vậy, những người trồng rau phải nâng cao ý thức cũng như hiểu biết về mức độ nguy hiểm của hành động này. Phải dừng ngay việc sử dụng nước thải, nước bể phốt để tưới rau. Đồng thời, chính quyền các địa phương cũng như các cơ quan chức năng cần giám sát chặt chẽ hơn đối với các sản phẩm nông nghiệp trước khi đưa ra thị trường  để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
 
 
Thăm dò khán giả