Thứ tư, ngày 21/04/2021 - 06:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:34, Thứ 7, 06/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hải Dương xét nghiệm mẫu gộp Covid-19 cho lái xe, học sinh, sinh viên

(ANTV) - Cùng với việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng để sàng lọc mầm bệnh, loại trừ yếu tố nguy cơ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh Hải Dương đang tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ lái xe và học sinh, sinh viên trước khi trở lại trường học sau một kỳ nghỉ dài.

Người đến xét nghiệm được yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định. Việc thực hiện xét nghiệm mẫu gộp (tối đa 5 người một nhóm xét nghiệm chung một mẫu) nhằm giúp lái xe, học sinh, sinh viên tiết kiệm chi phí.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thúy, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương cho biết: "Nếu như xét nghiệm mẫu riêng lẻ thì mỗi người phải trả 734 nghìn đồng, xét nghiệm gộp thì mỗi người chỉ phải trả 150 nghìn đồng. Khi mẫu gộp có két quả xét nghiệm nghi ngờ, Trung tâm sẽ tiến hành xét nghiệm lại cho từng người trong nhóm để lọc ra trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19"

Tất cả các mẫu xét nghiệm đều được Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC Hải Dương trả kết quả trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận mẫu. Mặc dù xét nghiệm gộp nhưng kết quả vẫn được trả cho từng người. Đến thời điểm này, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sáng lọc Covid-19 cho gần 10 nghìn lái xe và học sinh, sinh viên các trường cao đẳng, đại học, trung học chuyên nghiệp. Các mẫu đã xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.


Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, chiều ngày 05/3 Việt Nam có 6 ca mắc mới Covid-19 mới, ghi nhận tại Kiên Giang, Bình Dương và Tây Ninh.

Đây là những ca bệnh nhập cảnh, được cách ly ngay. Như vậy, tính đến 18h ngày 5/3: Việt Nam có tổng cộng 1572 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay: 879 ca.

Hải Dương: 10 xã phường ở thị xã Kinh Môn tái thiết lập cách ly xã hội

Tại Hải Dương, trước những diễn biến mới tại thị xã Kinh Môn, Ủy ban Nhân dân thị xã Kinh Môn lại quyết định tiếp tục áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với 10 xã, phường trên địa bàn.     

Các địa phương gồm An Lưu, Hiệp An, Long Xuyên, Thái Thịnh, Hiến Thành, An Phụ, Phạm Thái, Hiệp Sơn, Lê Ninh và Bạch Đằng. Thời gian áp dụng kể từ 0 giờ hôm nay, ngày 5/3 đến khi có thông báo mới.

Trước đó, theo Quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương ban hành ngày 2/3, thị xã Kinh Môn, thành phố Hải Dương, huyện Kim Thành và huyện Cẩm Giàng là những địa phương được chuyển sang trạng thái phòng chống dịch theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, trước những diễn biến mới của dịch bệnh tại Kinh Môn, ngày 4/3, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương đã yêu cầu thị xã tiếp tục thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 ở một số xã, phường. Với quyết định mới này, 13 xã, phường còn lại ở Kinh Môn áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

BT
Thăm dò khán giả