Thứ năm, ngày 25/02/2021 - 17:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 3, 23/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hải Dương nâng tối đa công suất xét nghiệm Covid-19 diện rộng

(ANTV) - Tỉnh Hải Dương đã thống nhất triển khai kế hoạch xét nghiệm Sars-CoV-2 trên diện rộng để góp phần thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Việc xét nghiệm diện rộng nhằm đánh giá vùng nguy cơ để đáp ứng yêu cầu ngăn chặn dịch nhanh và hiệu quả nhất. Đảm bảo 100% các trường hợp có nguy cơ cao được xét nghiệm sàng lọc Covid-19.

Dựa trên tình hình thực tế của từng địa phương, tỉnh Hải Dương chia thành các nhóm: Nhóm có nguy cơ cao gồm 4 địa phương: Chí Linh, Cẩm Giàng, TP Hải Dương và Kim Thành; Nhóm có nguy cơ gồm: Kinh Môn, Nam Sách, Bình Giang; Nhóm nguy cơ thấp gồm: Ninh Giang, Thanh Hà, Tứ Kỳ, Gia Lộc, Thanh Miện và Nhóm các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Đến thời điểm này toàn tỉnh Hải Dương đã lấy mẫu xét nghiệm được tổng số gần 240 nghìn mẫu.

Trong những ngày tới sẽ lấy trên 162 nghìn mẫu xét nhiệm Covid-19 diện rộng trong cộng đồng cho các nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Thời gian phải hoàn thành xét nghiệm trước ngày 2/3. Lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu ngành Y tế nâng công suất tối đa các cơ sở lấy mẫu, đảm bảo tất cả các mẫu xét nghiệm Covid-19 đều phải trả kết quả trong vòng 24 giờ

Vấn đề xét nghiệm được Hải Dương đặc biệt quan tâm trong lúc này bởi trong những ngày vừa qua, việc xets nghiệm sàng lọc trong cộng đồng ở nhóm đối tượng có nguy cơ cao đã giúp Hải Dương phát hiện kịp thời một số trường hợp F0, truy vết thần tốc F1, từng bước khống chế các ổ dịch lớn ở TP Chí Linh, Cẩm Giàng và hiện nay đang tập trung cao độ xử lý ổ dịch tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành.

Trong 2 ngày vừa qua đã hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 8 nghìn người dân ở 4 thôn của xã Kim Liên. Trước đó, TP Hải Dương đã có một đêm trắng để hoàn thành lấy hơn 7 nghìn mẫu xét nghiệm cho các trường hợp F2, nâng tổng số mẫu được xét nghiệm lên gần 29 nghìn mẫu và hiện đang tiếp tục tập trung lấy mẫu trong cộng đồng.

Tổ chức xét nghiệm trên diện rộng để đánh giá nguy cơ dịch tễ nhưng Hải Dương cũng xác định trọng tâm lấy mẫu để không dàn trải, tránh tốn kém không cần thiết để có biện pháp xử lý kịp thời, bảo đảm dập dịch nhanh gọn, không để lây lan trong cộng đồng.

B.T
Thăm dò khán giả