Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 14:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 6, 11/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hại con khi cai nghiện game sai cách

(ANTV) -Nghiện game online có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tâm lý…thậm chí nhiều thanh thiếu niên còn sẵn sàng đi trộm cắp, cướp giật tài sản để có tiền chơi game. Bởi vậy, khi phát hiện con em mình chơi game, nhiều gia đình đã nóng vội ép con cai nghiện game. Song không phải giải pháp nào cũng hữu hiệu, thậm chí còn đẩy trẻ đến bước đường cùng.

Phạt con bò hơn 1km từ tiệm internet về nhà, bắt con đứng ngoài đường đeo tấm biển “Vì tôi mải chơi game, lười học, lười lao động nên tôi bị phạt như thế này”.

Hay gần đây nhất, do quá tức giận vì phát hiện con nghỉ học chơi game chị Nguyễn Thị Thơm trú tại huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng đã đổ xăng đốt con ruột của mình là Nguyễn Xuân Tiến (13 tuổi) ngay tại quán game khiến Tiến bị bỏng độ 4.

Em Nguyễn Xuân Tiến bị mẹ đẻ đổ xăng đốt tại quán game khiến em bị bỏng 

Theo Đại tá, PGS. TS Đỗ Cảnh Thìn thì không phải lúc nào roi vọt cũng dạy con nên người. Nếu như xâm hại đến sức khỏe hay làm nhục con cái nơi đông người là vô tình đẩy con cái ra xa mình hơn.

Đại tá, PGS. TS Đỗ Cảnh Thìn, Trung tâm nghiên cứu tội phạm học, Viện Khoa học Cảnh sát cho biết: "Sỉ nhục các em hoặc bạo lực đối với các em, điều đó không mang lại hiệu quả gì, mà trước mắt gây ra tổn thương rất lớn về tâm lý, tình cảm, để lại dấu ấn rất lâu dài trong cuộc đời sau này, thứ hai là trong một chừng mực nào đó, đó là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị truy tố trước pháp luật về tội hành hạ người khác, làm nhục người khác, hay cố ý gây thương tích."

Những hình phạt sỉ nhục trẻ em không thể giúp các em cai nghiện game

Hiện có khoảng 70 - 80% trẻ em trong độ tuổi từ 10 - 15 ham thích game online. Và số người chơi game, nghiện game không hề suy giảm. Khi phát hiện con chơi game, phụ huynh có quyền đưa ra các hình thức kỷ luật hay phê bình, song cần “đúng người, đúng tội”, tuyệt đối không được dùng hình phạt nhằm hạ thấp nhân phẩm trẻ, tránh gây nên những hậu quả đáng tiếc.

TS Tâm lý học Nguyễn Thị Kim Quý, Trưởng Phòng Tham vấn và trị liệu Trẻ em, Hội Khoa học tâm lý - Giáo dục Việt Nam cho biết: "Bây giờ các con đang chơi game rồi, lâu nay mình không quản lý rồi, có những trẻ chơi 8,9 tiếng, có trẻ lại chơi đến 12 tiếng thâu đêm và hôm sau đi học không học được. Đó là 1 dấu hiệu nghiện game, thì cai là phải từ từ, không thể 1 lúc cắt đứt ngay. Chúng ta phải thỏa thuận với nhau, khi con hoàn thành công việc học tập, thì sẽ được thưởng. Và thay vì trước đây 7 tiếng, rút xuống 3 tiếng và giảm dần dần."

Trẻ em nghiện game một phần vì gia đình không quản lý chặt chẽ

Đại tá, PGS. TS Đỗ Cảnh Thìn trao đổi: "Chúng ta phải biết tiết chế, biết kiềm chế và phải tìm ra những nguyên nhân tại sao dẫn đến điều đó, để chúng ta phối hợp với cơ quan đoàn thể, với những người xung quanh, gia đình, họ tộc, khơi dậy những điều tốt, ngăn cản hạn chế những yếu tố độc hại để các em không có điều kiện đi vào con đường xấu."

Để cai được game cho con là một quá trình rất dài, trong đó rất cần sự giúp đỡ kiên trì, bền bỉ từ những người thân trong gia đình. Đồng thời căn cứ vào mức độ bị ảnh hưởng về thể chất, tâm thần của trẻ, cha mẹ cần khẩn trương đưa trẻ đến các cơ sở y tế hoặc các lớp cai nghiện game để khám và có hướng điều trị thích hợp.

 

BT
Thăm dò khán giả