Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 17:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:25, Thứ 6, 15/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hai bệnh nhân chữa khỏi ung thư tuyến tiền liệt bằng cấy hạt phóng xạ

(ANTV) - Sau một thời gian được các bác sỹ ứng dụng vào điều trị, hai bệnh nhân nam đầu tiên đã được chữa khỏi căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt bằng kỹ thuật cấy hạt phóng xạ. Bệnh viện Bạch Mai là đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện thành công phương pháp này.

Bệnh nhân được xuất viện sau hơn 2 tuần thực hiện thành công phương pháp cấy hạt phóng xạ. Đây là một kỹ thuật hiện đại, đưa các hạt phóng xạ I-125 kích thước nhỏ, phát tia gamma năng lượng thấp vào tổ chức khối. Các hạt phóng xạ này có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư tại chỗ, nhưng lại không, hoặc ảnh hưởng rất ít tới các tế bào lành xung quanh. Đây chính là ưu điểm nổi bật của kỹ thuật này.

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến ngày càng tăng và tỷ lệ tử vong cũng rất cao. Theo ước tính, hằng năm có khoảng 1.275 ca mới mắc, nhưng có tới 872 ca tử vong. Căn bệnh này đang đứng thứ 10 trong tổng số bệnh nhân ung thư về tỉ lệ mắc.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng phương pháp cấy hạt phóng xạ mới được sử dụng rộng rãi tại một số nước phát triển trong một vài năm gần đây như: Mỹ, Đức, Nhật Bản…Một số nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Trung Quốc cũng đã bước đầu áp dụng và phổ biến phương pháp này.

Như vậy, thay vì phải sang nước ngoài, bệnh nhân hoàn toàn có thể điều trị trong nước, tiết kiệm một khoản không nhỏ chi phí đi lại, sinh hoạt mà chất lượng sống vẫn được đảm bảo nâng cao.

BT
Thăm dò khán giả