Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 19:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 3, 13/01/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Tĩnh phòng, chống rét cho gia súc

(ANTV) - Các tỉnh phía bắc đang trải qua một trong những đợt rét đậm nhất từ đầu mùa. Rét đậm, rét hại làm suy giảm lượng trâu, bò, ảnh hưởng đến sức kéo, năng suất sản xuất. 

 
Chủ động phòng chống đói, rét, đảm bảo an toàn cho đàn gia súc là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển chăn nuôi, xác định được tầm quan trọng đó, ngay từ đầu mùa rét, các hộ chăn nuôi và chính quyền các địa phương đã chủ động các biện pháp để phòng chống rét cho đàn gia súc.
 
Cùng với đầu tư nâng cấp, che chắn, giữ ấm chuồng trại, định kỳ phun thuốc tiêu độc khử trùng, các hộ dân đã chú trọng đến việc trồng cỏ, dự trữ  nguồn thức ăn, tăng cường các thức ăn tinh để bổ sung dinh dưỡng, nhằm nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi trong mùa rét.
 
Ông Hà Ngọc Tuấn - Chủ tịch UBND xã Sơn Hòa, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Chúng tôi luôn luôn tuyên truyền và vận động nhân dân đề cao việc chống rét cho đàn gia súc cũng như thực hiện tốt công tác tuyên truyền, thứ nhất là tuyên truyền về làm chuồng trại chống rét cho trâu bò, nội dung thứ hai là đảm bảo cho đàn gia súc phát triển tốt, mùa đông cần có thức ăn dự trữ để đảm bảo thức ăn cho đàn gia súc."
 
Toàn tỉnh Hà Tĩnh hiện có hơn 265.000 con trâu, bò và gần 38.000 con hươu chủ yếu tập trung tại các huyện miền núi vùng cao như Hương Sơn, Kỳ Anh, Hương Khê, Vũ Quang… Để đảm bảo an toàn cho đàn gia súc trong mùa rét, chính quyền các địa phương đã tích cực tuyên truyền, cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp xuống tận các địa bàn dân cư hướng dẫn cho bà con nhân dân về các biện pháp phòng chống rét cho đàn gia súc đạt hiệu quả cao.
 
Theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, nhiệt độ thấp và ẩm sẽ giảm sức đề kháng của đàn gia súc, nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm có điều kiện bùng phát. Theo đó, các địa phương, đặc biệt mỗi người dân cần ý thức cao tiếp tục chủ động các biện pháp phòng chống rét cho đàn gia súc; không nên thả rông gia súc vào những ngày nhiệt độ xuống thấp; tăng cường giám sát tình trạng đàn vật nuôi, hạn chế thấp nhất các loại dịch bệnh có thể xảy ra trên đàn vật nuôi vào mỗi dịp rét.  
 
Ông Nguyễn Khắc Khánh - Phó Chi cục trưởng Chi cục thú y Hà Tĩnh cho biết: "Trong thời gian tới, theo dự báo của Khí tượng thủy văn, nhiều đợt rét đậm rét hại cũng như tình hình biến đổi khí hậu thì cảnh báo thời tiết ảnh hưởng xấu đến đàn gia súc gia cầm trong vụ đông xuân, cho nên các biện pháp thứ nhất là tăng cường che chắn, gia cố chuồng trại trong thời tiết rét, thứ hai là bổ sung thêm các nguồn thức ăn, thức ăn tinh, thức ăn xanh, đặc biệt là thức ăn xanh là 7 -10 kg/con/ngày. Trong những ngày rét đậm, rét hại dưới 13 độ C không bắt trâu bò ra đồng làm việc."
 
Là địa phương có tổng đàn gia súc khá cao với nhiều chủng loại, nhưng với sự chủ động của chính quyền cũng như ý thức phòng chống rét cho đàn gia súc của người dân trên địa bàn, nên nhiều năm qua Hà Tĩnh đã giảm được thiệt hại đáng kể trên đàn vật nuôi do thời tiết gây ra, đây là điều kiện quan trọng để tỉnh ta tiếp tục giành thắng lợi trong sản xuất nông nghiệp cũng như phát triển chăn nuôi trong những năm tiếp theo.
BT
Thăm dò khán giả