Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 20:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:42, Thứ 6, 30/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Tĩnh: lốc xoáy làm 29 ngôi nhà bị tốc mái

(ANTV) - Sáng sớm nay 30/10, do ảnh hưởng hoàn lưu sau cơn bão số 9, tại thôn Yên Điềm, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã xẩy ra một cơn lốc xoáy làm cho 29 ngôi nhà của người dân bị tốc mái, có nhiều gia đình bị thiệt hại nặng nề.

 

Lực lượng Đồn Biên phòng Cửa Sót ( Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) đã điều động 25 cán bộ chiến sỹ  phối hợp với lực lượng công an trên địa bàn xuống  giúp các hộ bị thiệt hại để  vận chuyển, sắp xếp đồ đạc và lợp lại nhà cho bà con. Mặc dù hiện nay mưa đang lớn, nhưng các lực lượng  đang khẩn trương giúp đỡ bà con để  khắc phục hậu quả nhanh nhất,  sớm ổn định cuộc sống cho bà con.

 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường tương tác với hoàn lưu bão số 9, hiện nay lũ trên sông Cả (tỉnh Nghệ An), sông Ngàn Sâu và sông La (tỉnh Hà Tĩnh) đang lên nhanh.

Để chủ động ứng phó với tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp, 10 giờ sáng 30/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai có công điện gửi tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh kiểm tra hệ thống đê điều, nhất là các trọng điểm xung yếu; các công trình đang thi công để triển khai phương án bảo vệ, đảm bảo an toàn.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ và tình hình đê điều; báo cáo kịp thời các sự cố đê điều.

Đối với dân cư ở các khu vực ngoài bãi sông, vùng ngập lũ, đề nghị 2 tỉnh có phương án chủ động sơ tán người và tài sản để bảo đảm an toàn khi có tình huống; rà soát bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để sẵn sàng triển khai ứng cứu khi xảy ra sự cố.

Thủ tướng: Hỗ trợ tiền cho những hộ dân có nhà bị sụp đổ, hư hỏng nặng do bão lũ

 

Sáng nay (30/10), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 10/2020, bàn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 10 tháng qua, trong đó có việc khắc phục hậu quả của bão lũ ở miền Trung.

Mở đầu phiên họp, Chính phủ đã dành một phút mặc niệm, tưởng niệm và chia sẻ những mất mát, đau thương, hy sinh của đồng bào, chiến sĩ do bão lũ lịch sử gây ra ở miền Trung vừa qua.

Tại phiên họp này, Chính phủ tập trung thảo luận về tình hình bão lũ, đưa ra một số biện pháp cần thiết. Chính phủ có trách nhiệm hỗ trợ các tỉnh gặp khó khăn với những nguồn lực cho phép; yêu cầu các cơ quan chức năng có trách nhiệm tổ chức các lực lượng hỗ trợ cần thiết, phát động trong toàn ngành những biện pháp đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường như bảo đảm giao thông, dựng lại nhà cửa, đưa học sinh trở lại trường học…

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, nhất là lực lượng quân đội, công an các địa phương Bình Định, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế tiếp tục cứu nạn, cứu hộ, tìm kiếm những người mất tích, bị đất đá chôn vùi, ngư dân bị mất liên lạc. Tiếp tục chỉ đạo khắc phục hậu quả của bão lũ, nhanh chóng đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường, “đưa con em sớm đến trường, trường lớp sạch sẽ, các em có đủ sách vở học tập”. Sau bão lũ, không để dịch bệnh có thể xảy ra, đặc biệt là dịch tả, cúm mùa. Cả nước, đặc biệt các vùng bị thay đổi lớn về sinh hoạt, cần đề phòng Covid-19 quay trở lại.

Thủ tướng cũng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai sớm tổng hợp, đề xuất Chính phủ những khoản hỗ trợ của Nhà nước đối với các địa phương bị thiệt hại nặng nề, như hỗ trợ về sản xuất, an sinh xã hội, tạo sinh kế cho người dân, đây là điều quan trọng nhất; hỗ trợ giống rau, giống lúa, lương thực, không để người dân nào bị thiếu đói, đặc biệt là chuẩn bị vật tư, vật liệu để giá cả, từ tôn đến ngói, xi măng, không bị đẩy lên.

Thủ tướng nhất trí việc hỗ trợ một khoản tiền cần thiết cho những hộ dân có nhà bị sụp đổ, hư hỏng nặng. Bộ Tài chính sớm thống nhất với Bộ NN-PTNT để hỗ trợ cho các địa phương kịp thời. Ngân hàng thực hiện việc giảm, giãn, hoãn, xóa những khoản theo quy định của pháp luật đối với vùng bị thiệt hại bởi thiên tai. Bộ Công Thương bảo đảm về giá cả, cung cấp điện cho người dân.

Quyết tâm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội với mục tiêu tăng trưởng ở mức 2-3%, giải quyết nhiều việc làm, thu hút đầu tư phát triển…

BT
Thăm dò khán giả