Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 01:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 4, 04/06/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Tĩnh: Diện tích rừng ngập mặn suy giảm nghiêm trọng

(ANTV) - Trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có những cánh rừng ngập mặn đã phát huy hiệu quả bảo vệ cuộc sống và sản xuất cho cư dân sống ven biển. Tuy nhiên, Là một địa bàn thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, chịu sự tác động sâu rộng của Biến đổi khí hậu thì diện tích rừng ngập mặn trên địa bàn tỉnh đang bị thu hẹp dần.

Diện tích rừng ngập mặn suy giảm nghiêm trọng
 
Cánh rừng ngập mặn nằm ngoài tuyến đê Đồng Môn, thành phố Hà Tĩnh. Hàng chục năm qua những cây đước, cây sú, cây vẹt đã kết thành thành lũy vững chắc đối diện trực tiếp với bão tố, sóng biển, thủy triều để bảo vệ cho tuyến đê này. Điều đó cũng đồng nghĩa cuộc sống, sản xuất của người dân trong đê luôn được đảm bảo an toàn. Tuy nhiên trong ba năm trở lại đây đã có trên 12ha rừng ngặp mặn bị chết mà chưa rõ nguyên nhân.
 
Không riêng gì cánh rừng ngập mặn nằm dọc hai bên sông Hộ Độ, hầu hết các rừng khác được trồng cách đây 40 đến 50 năm đang bước vào thời kỳ thoái hóa . 
 
Cho đến thời điểm này, suốt chiều dài 137km bờ biển chỉ còn khoảng 500ha rừng ngập mặn tập trung ở các cửa biển. Đáng quan tâm hơn, không chỉ có cây già bị chết, tỷ lệ sống của rừng mới trồng cũng đạt rất thấp. 
 
Do đó, 10 năm qua thông qua kênh của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội chữ thập đỏ nhật bản hỗ trợ trồng khoảng 1000ha rừng ngập mặn, tuy nhiên đến nay diện tích không những không tăng mà còn giảm nhanh chóng.
 
Ông Bùi Văn Bốn
 
Ông Bùi Văn Bốn-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Hà Tĩnh: "Cây Đước già cội được trồng trước năm 60-70, giai đoạn đầu tư dự án ODA, PAL... trong những năm gần đây biến đổi khí hậu nên mức độ độ mặn cửa sông có những thay đổi". 
 
Bên cạnh nguyên nhân do thiên tai hay quá trình trồng không dựa trên quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thì vấn đề đáng lưu ý, phần lớn  diện tích rừng ngập mặn chưa được chăm sóc, bảo vệ và khai thác nguồn lợi kinh tế. 
 
Do đó đã xuất hiện tình trạng người dân tự ý chặt rừng ngập mặn làm củi hay đào ao nuôi trồng thủy hải sản mà không được ngăn chặn kịp thời.
 
Ông Hán Duy Anh
 
Ông Hán Duy Anh-Chi Cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp Hà Tĩnh cho biết: "Trong một thời gian dài chúng ta trồng rừng được hơn 1000ha, hiện nay số rừng còn sống chì còn 55-60%, vì sao có lý do mất mát như vậy. Có 3 nguyên nhân chính, trước đây mình trồng quy hoạch chưa được đảm bảo, thứ 2 trong quá trình trồng do giông tố bão, thứ 3 là ý thức quản lý rừng này có vấn đề".  
Theo dự báo, Việt Nam là một trong 5 quốc gia trên Thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu. Trước thực trạng đó, Đảng, Nhà nước ta đã chủ động đề ra các biện pháp, mục tiêu trước mặt và lâu dài để ứng phó. 
 
Trong đó giải pháp trồng rừng ngập mặn là một trong những mục tiêu quan trọng lâu dài nhằm giảm thiểu thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra. 
 
Tuy vậy phần lớn rừng ngập mặn ở Hà Tĩnh đang bị lão hóa trong khi tỷ lệ sống rừng trồng mới đạt thấp là nguy cơ đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của người dân.
 

 

BT
Thăm dò khán giả