Thứ hai, ngày 19/10/2020 - 23:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:07, Chủ Nhật, 08/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Tĩnh: Bất cập trong phòng chống dịch bệnh cho gia súc

(ANTV) - Vào giữa tháng 9/2017, trên địa bàn huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã xuất hiện một ổ dịch lở mồm long móng khiến 55 con gia súc bị nhiễm bệnh. Điều đáng nói, công tác khống chế dịch bệnh gặp nhiều khó khăn do gặp phải sự không hợp tác của một số hộ dân cũng như sự quản lý lỏng lẻo từ phía cơ quan chức năng.

5 con bò là tài sản lớn nhất của gia đình ông Lưu Minh Thiên ở xã Hương Giang, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Thế nhưng, dịch lở mồm long móng đã khiến 2 con bò bị chết, số còn lại đang được điều trị cách ly. Điều đáng nói toàn bộ số bò nhiễm bệnh trên đều nuôi thả rông và phần lớn chưa qua tiêm phòng vacxin phòng bệnh. 

Trong tháng 9 năm nay, dịch lở mồm long móng đã bùng phát trên địa bàn huyện Hương Khê. 55 con gia súc đã bị nhiễm bệnh, trong đó tập trung ở 3 xã Hương Thủy, Hương Giang và Gia Phố. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành thú y Hà Tĩnh buộc phải tiêu hủy 12 con lợn bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên một số hộ dân không hợp tác và đòi hỏi phải được đền bù trước khi tiêu hủy.

Đặc biệt, việc một số con lợn sau khi đưa về lò mổ xã Gia Phố rồi bị phát bệnh lở mồm long móng đã cho thấy những bất cập trong công tác quản lý, kiểm soát gia súc tại đây... Điều này đã khiến cho nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn. Trước mắt, Chi cục Thú y Hà Tĩnh đã cấp 2.000 liều vác-xin để tiêm phòng cho toàn bộ đàn gia súc vùng dịch.

Hiện trên địa bàn huyện Hương Khê có trên 1.200 con gia súc. Tuy nhiên với tập tục chăn nuôi thả rông và sự lỏng lẻo trong công tác kiểm soát giết mổ như hiện nay thì nguy cơ bùng phát và lây landịch lở mồm long móng là rất sễ xảy ra.

Khai mạc Lễ hội Du lịch Thác Bản Giốc và Liên hoan hát Then, đàn Tính tỉnh Cao Bằng lần thứ I

Tại Khu du lịch Thác Bản Giốc, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, chiều ngày 7/10, Lễ hội Du lịch Thác Bản Giốc và Liên hoan hát then, đàn tính tỉnh Cao Bằng lần thứ I năm 2017 chính thức khai mạc.
     
Lẽ hội sẽ buổi giao lưu văn hóa nghệ thuật quốc tế giữa huyện Trùng Khánh (Việt Nam) với 2 huyện Tịnh Tây, Đại Tân (Trung Quốc), nhằm tăng cường  giao lưu văn hóa giữa các dân tộc,  đoàn kết hữu nghị giữa hai địa phương biên giới. 

Du khách đến với lễ hội được tham gia vào các hoạt động thể thao, trò chơi dân gian như "tung còn", đẩy gậy, “lày cỏ” tham quan triển lãm ảnh về con người và cảnh đẹp non nước Cao Bằng, thưởng thức ẩm thực, đặc sản của địa phương, nằm trong khuôn viên Khu du lịch trọng điểm Quốc gia Thác Bản Giốc, Chùa phật tích Trúc Lâm Bản Giốc, Resort Sài Gòn - Bản Giốc. Đây là cơ hội để quảng bá tiềm năng thế mạnh về du lịch trong chiến lước phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

BT
Thăm dò khán giả