Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 21:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 2, 24/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ tầng đã có mà dân không thể vào tái định cư

(ANTV) -Được đầu tư từ năm 2013 nhưng đến nay, khu tái định cư thôn Bố Lang, xã Sơn Thái – huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa vẫn chưa hoàn thành, nguyên nhân chủ yếu là do thiếu vốn đầu tư. Thực tế này đang khiến cho cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số khu vực này vẫn chưa thể đi vào ổn định.

 
Sau hơn 2 năm triển khai, việc tái định cư cho 142 hộ đồng bào dân tộc vào Khu tái định cư thôn Bố Lang vẫn chưa thể thực hiện được, trong khi tiến độ san nền mặt bằng, đường giao thông nội bộ, hệ thống điện, cấp nước sinh hoạt ở khu vực này đã cơ bản hoàn tất. Nguyên nhân là do thiếu vốn nên việc xây nhà tái định cư trên phần đất này vẫn chưa được triển khai.
 
Để hoàn thành việc san lấp mặt bằng và các công trình công cộng tại khu tái định cư, ngân sách huyện đã bố trí trên 14 tỷ đồng. Tuy nhiên, 142 hộ dân được tái định cư là hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, cận nghèo của xã, họ không đủ điều kiện để tự di dời vào khu tái định cư mới. Giải pháp trước mắt chỉ dừng ở việc tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện di dời vào khu tái định cư, khi nào có chính sách thì nhà nước sẽ hỗ trợ.
 
Theo tính toán, để xây 142 căn nhà tái định cư, mỗi căn có diện tích 30m2 thì kinh phí gần 11 tỷ đồng. Với ngân sách huyện miền núi, mỗi năm không nhiều nên việc bố trí vốn cho khu tái định cư gần như không thể thực hiện được.
 
Ông Lê Đức Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa phân trần quá trình xây dựng mặt bằng khu tái định cư gần như đã hoàn thành, vấn đề hiện nay là ngân sách huyện không thể kham nổi nguồn vôn gần 11 tỷ đồng để hỗ trợ xây nhà tái định cư cho người dân. Rất cần sự hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm để quá trình hỗ trợ nhà tái định cư cho người dân được hoàn thiện
 
Xây dựng khu tái định cư ở Sơn Thái – huyện Khánh Vĩnh là chính sách hợp lý. Có khu tái định cư mới, 142 hộ dân nằm dọc ven sông Cái sẽ không còn đối diện với rủi ro do sạt lở khi mùa lũ sắp đến gần. Đồng thời, có khu tái định cư, người dân – đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số khu vực này yên tâm, có điều kiện ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
BT
Thăm dò khán giả