Thứ bảy, ngày 27/02/2021 - 17:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:15, Chủ Nhật, 26/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội yêu cầu đeo khẩu trang nơi công cộng

(ANTV) - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản về việc thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, UBND thành phố yêu cầu các quận, huyện, thị xã, các ngành, lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện chiến lược phòng, chống dịch như đã đề ra, giữ vững thành quả quan trọng về phòng, chống dịch đã đạt được trong thời gian qua; tiếp tục đề cao cảnh giác, không để phạm sai lầm, khuyết điểm, lơ là trong công tác phòng, chống dịch; tuyệt đối không để xảy ra làn sóng thứ hai lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội.

 

Các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục tổ chức tốt và giám sát chặt chẽ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong việc tiếp nhận các trường hợp nhập cảnh, thực hiện việc cách ly y tế theo quy định. Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, trước hết là sẵn sàng truy vết, xét nghiệm nhanh, rửa tay, đeo khẩu trang ở những nơi công cộng tập trung đông người. UBND thành phố giao Sở Y tế tiếp tục theo dõi sát diễn biến dịch, kiên định 5 nguyên tắc: Ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch.

Song song với phòng, chống dịch Covid-19, ngành Y tế cần tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, sốt xuất huyết..., không để dịch chồng dịch.

Các đơn vị, địa phương cũng cần tiếp tục đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. UBND thành phố giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp Văn phòng UBND thành phố, Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, tham mưu, đề xuất, báo cáo Chủ tịch UBND thành phố về việc thành lập Ban Chỉ đạo thành phố về phát triển kinh tế - xã hội và phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Du lịch được giao phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã đề xuất UBND thành phố bố trí thêm các cơ sở lưu trú để cách ly các chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao nhập cảnh, đồng thời có kế hoạch sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế trở lại khi điều kiện cho phép và có chỉ đạo từ Trung ương.

 

Thành lập nhiều tổ cộng đồng theo dõi sức khỏe từng hộ dân trong khu vực có ca mắc Covid - 19

Trong ngày 25/7, tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid – 19 Trung ương do Phó Giáo sư – Tiến sỹ Trần Đình Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch và làm việc với lãnh đạo địa phương ngay khi Bộ y tế xác nhận trường hợp mắc Covid – 19 tại Đà Nẵng là bệnh nhân số 416.  

Trong sáng 25/7, Đoàn công tác đã đến kiểm tra tại khu vực sinh sống của bệnh nhân số 416 trú tại tổ 51 phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu và làm việc với chính quyền địa phương, triển khai cấp bách các biện pháp phòng dịch trong cộng đồng. Đoàn công tác để nghị thành lập tổ chống dịch Covid – 19 cộng đồng tại khu dân cư có ca mắc. Đồng thời chính quyền địa phương và ngành y tế có trách nhiệm theo dõi tình hình sức khỏe của từng hộ dân.

Phó Giáo sư – Tiến sỹ Trần Đình Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: "Ngành y tế, sức khỏe phải có trách nhiệm theo dõi sức khỏe của 132 hộ này. Đây không phải là cách ly hay phong tỏa gì cả nhưng ngành y tế và chính quyền phải có trách nhiểm để theo dõi sức khỏe chủ động nắm tình hình của tất cả người dân sống tại khu vực này."

Ngay sau khi triển khai họp khẩn, UBND phường Hòa Khánh Bắc đã nhanh chóng họp, thành lập các tổ. Theo đó, tổ cộng đồng sẽ do chính các bộ tổ dân phố, hội đoàn thể, tình nguyện viên địa phương phụ trách. Cứ khoảng 25 hộ dân sẽ có 01 tổ phòng, từ 2 – 3 người. Các tổ này, có nhiệm vụ hằng ngày đi ghi nhận tình trạng sức khỏe, báo cáo cho chính quyền địa phương và động viên người dân yên tâm phòng chống dịch. Đây được xem là một biện pháp hiệu quả trong việc theo dõi, giám sát dịch tại cộng đồng ở thời điểm này, tránh tâm lý hoang mang, tạo sự chủ động phòng dịch từ phía người dân.

Chị Trương Thị Hương, người dân Tổ 59, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho biết: "Gia đình sau khi nghe tin cũng chủ động thực hiện phòng dịch, mang khẩu trang, sát khuẩn tay, không ra ngoài để tự phòng là chính."

Anh Đoàn Văn Tiến, người dân phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho biết: "Các hộ dân lúc trước cũng có hoang mang nhưng bây giờ thì cũng chủ động cùng chung tay cùng chính quyền địa phương dập dịch."

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác cũng đề nghị cán bộ trung tâm y tế quận, phường thay phiên giúp đỡ các tổ cộng đồng, kịp thời kiểm tra, lấy mẫu, cách ly nếu có người nghi nhiễm.

BT
Thăm dò khán giả