Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 22:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 07:58, Thứ 5, 09/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội xử phạt nhiều xe khách giả xe buýt

(ANTV) - Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt - Công an thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 6-8/6, đơn vị đã phát hiện, xử lý 41 trường hợp xe buýt vi phạm giao thông và các xe khách giả danh xe buýt ngang nhiên hoạt động, đón trả khách, gây ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Trong 41 trường hợp trên, có 26 trường hợp xe buýt "nhái" là những xe chở khách được nhà xe hóa trang từ những phương tiện cũ, không đảm bảo an toàn.

Các xe buýt giả này được sơn lại giống với màu sơn truyền thống của xe buýt và đa phần không bán vé, ngang nhiên hoạt động ở nhiều tuyến đường cửa ngõ Hà Nội.
15 trường hợp còn lại là xe buýt vi phạm giao thông, gây nguy hiểm, mất an toàn giao thông cho người đi đường và hành khách trên xe.

Cảnh sát giao thông đã xử phạt các lỗi vi phạm chủ yếu như dừng đỗ sai quy định, chạy không đúng tuyến, chở quá số người quy định, đón trả khách sai quy định, không đóng cửa lên xuống khi xe đang chạy, đi sai làn đường, đi vào đường cấm. Cảnh sát giao thông đã tước giấy phép lái xe hai trường hợp và tạm giữ 41 bộ giấy tờ.

Đà Nẵng: Mất an toàn du lịch đường sông đã được cảnh báo

Rất nhiều hình ảnh được ghi lại vào đầu năm 2016 trên một con tàu du lịch chở khách vào ban đêm trên sông Hàn. Rất nhiều du khách đã không mặc áo phao, nhưng chủ tàu vẫn vô tư xuất bến. Điều này diễn ra tương tự trên con tàu du lịch Thảo Vân bị chìm vào đêm 04/6 vừa qua. Tất cả 53 hành khách trên tàu, trong đó có rất nhiều trẻ em đã không có áo phao bên mình khi con tàu chìm giữa sông Hàn.

Bên cạnh việc không yêu cầu hành khách mặc áo phao, chiếc tàu du lịch bị chìm trên sông Hàn còn chưa được cấp phép hoạt động. Thế nhưng vẫn cố tình chở khách, thậm chí chở quá 28 người so với đăng kiểm.

Ông Trần Văn Lĩnh, Nguyên đại biểu Hội đồng nhân dân TP. Đà Nẵng nhiệm kỳ 2011 – 2016 cho biết: vấn đề chở quá số lượng khách theo quy định và trang bị áo phao đã được nói rất sớm, thậm chí nói gay gắt nhưng rất tiếc là các cơ quan có trách nhiệm không lưu tâm.

Điều đáng nói, việc các tàu du lịch trên sông Hàn hoạt động chui, không thực hiện quy định bắt buộc mặc áo phao đối với du khách và cố ý chở quá số người quy định đã từng được cảnh báo nhiều lần. Ngày 09/7/2015, Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2011 - 2016 đã dành hẳn một buổi để báo cáo về thực trạng này.
Tuy nhiên, tình trạng trên vẫn tồn tại và dẫn đến tai nạn thương tâm vừa rồi. Còn bây giờ, “mất bò mới lo làm chuồng”.

Tối 07/6, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng giao Sở Giao thông Vận tải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cá nhân Giám đốc, Phó Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa và các cá nhân có liên quan. Theo đó, sẽ cách chức Giám đốc, Phó Giám đốc Cảng vụ và cho thôi việc đối với kíp trực đêm 04/6 vừa qua.

Thành ủy cũng giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy căn cứ quy định hiện hành kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của Giám đốc, Phó Giám đốc phụ trách lĩnh vực của Sở GTVT, Sở Du lịch và các cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý, đề xuất hình thức kỷ luật để Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, quyết định.

Việc quyết liệt xử lý cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ tai nạn là rất cần thiết. Tuy nhiên, nếu như sự quyết liệt ấy được thể hiện sớm hơn, nhất là ngay sau khi hội đồng nhân dân Đà Nẵng nêu ra, thì có thể vụ chìm tàu vừa qua đã không xảy ra./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng