Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 03:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:45, Thứ 2, 13/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội xử lý gần 20 trường học có dấu hiệu lạm thu

(ANTV) -  Tin từ Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, từ đầu năm học 2017-2018 đến nay, các đoàn thanh kiểm tra của Sở GD-ĐT Hà Nội đã thanh, kiểm tra tình hình thu chi đầu năm học tại các đơn vị trường học ở 30 quận, huyện. Qua đó, đã phát hiện và xử lý gần 20 trường có những khoản thu không đúng theo quy định. Một số trường học buộc phải dừng triển khai thu, trả lại phụ huynh.

Trường Mầm non Chu Phan (huyện Mê Linh) dừng triển khai khoản thu xã hội hóa trường và lớp. Trường Tiểu học Thanh Lâm (huyện Mê Linh) dừng triển khai thu tiền xã hội hóa sân trường. Trường Mầm non Đại Thịnh (huyện Mê Linh) dừng thu tiền xã hội hóa và mua đồ chơi. Trường Mầm non A xã Vạn phúc (huyện Thanh Trì) dừng thu tiền mua ti vi và hỗ trợ cây xanh. Trường Tiểu học Uy Nỗ (huyện Đông Anh) trả lại tiền thu lắp điều hoà, máy chiếu.

Ở khối THPT, Đoàn kiểm tra của Sở GD-ĐT Hà Nội phát hiện Trường THPT Đông Anh thu tiền pho to tài liệu. THPT Thạch Thất thu tiền đề, phiếu trả lời câu hỏi, giấy thi tự luận. THPT Mỹ Đức B thu quỹ khuyến học năm học 2017-2018; tiền ngoại khóa.

Tất cả các trường phát hiện vi phạm, Sở GD-ĐT Hà Nội đã tiến hành xử lý kiểm điểm hoặc khiển trách Hiệu trưởng và Ban Giám hiệu; đồng thời yêu cầu các trường dừng ngay thu và trả lại tiền cho phụ huynh học sinh./.

Cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi liệu có khả thi

Thời gian qua, tình trạng lạm dụng rượu bia ở Việt Nam đã đến mức báo động khiến nhiều người phải bỏ mạng. Thậm chí không ít trẻ vị thành niên sử dụng rượu bia bừa bãi kéo theo nhiều hệ lụy khó lường. Đây là lý do chính dẫn đến sự ra đời của Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu, trong đó có quy định cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi có hiệu lực từ ngày 1.11.2017. 

Theo quy định, những hành vi vi phạm sẽ bao gồm cả việc bán rượu cho người dưới 18 tuổi, bán rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên qua mạng Internet, bán rượu bằng máy bán hàng tự động; quảng cáo, khuyến mại rượu trái quy định của pháp luật.

Sau khi Nghị định 105/2017/NĐ-CP được ban hành đã nhận được nhiều luồng ý kiến khác nhau. Một số học sinh cho rằng việc quy định cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi vẫn chưa hợp lý. Về phần các bậc phụ huynh thì tất cả đều đồng tình và ủng hộ quy định này với mong muốn quy định sẽ đạt hiệu quả cao giúp xã hội phát triển.

Quy định này rất phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội. Hơn nữa, người chưa tuổi 18 tuổi chưa hoàn thiện về thể chất và tinh thần, khả năng nhận thức làm chủ hành vi còn nhiều hạn chế. Nếu cho phép nhóm người này sử dụng rượu là rất nguy hiểm. Song để thực hiện hiệu quả quy định này là một thách thức không nhỏ đối với các cơ quan chức năng.


 

 

BT
Thăm dò khán giả