Thứ năm, ngày 04/06/2020 - 22:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:44, Thứ 4, 01/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội trong ngày tháng 4 lịch sử

(ANTV) - Đã 44 năm kể từ chiến thắng vĩ đại 30/4/1975, một chiến thắng đã đi vào lịch sử thế giới, đánh dấu một kỷ nguyên mới của đất nước Việt Nam độc lập, hòa bình và phát triển. Hòa chung trong niềm vui thống nhất đất nước, Hà Nội ngày hôm đó rực rỡ cờ hoa, người dân Thủ đô hân hoan trong niềm vui chiến thắng. Những hình ảnh đó còn đọng lại rất rõ trong tâm trí của những người dân Hà Nội. 

 

Tiếng loa phóng thanh cập nhật tin tức chiến thắng. Các tuyến phố ở trung tâm thủ đô gần như ngay lập tức vỡ òa khi Đài tiếng nói Việt Nam thông báo tin Sài Gòn giải phóng.

NSƯT Kim Cúc- Phát thanh viên Đài tiếng nói Việt Nam nhớ lại: Chúng tôi là một trong những người biết tin thắng trận đầu tiên và là người truyền tải tin đó tới đồng bào cả nước. 

Chiều 30/4 năm đó, quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm, nhà hát lớn, từng dòng người đoàn người, rồi cả một biển người đã có mặt. Hàng triệu người đổ ra đường ăn mừng niềm vui chiến thắng.  Ngày hôm ấy, ở Hà Nội người ta đi giữa rừng hoa và rừng cờ.

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc- Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cho biết: Tôi sẽ không bao giờ có thể quên thời khắc lịch sử đó. Khi nghe tin chiến thắng chúng tôi đã ôm chầm lấy nhau reo mừng, một cảm giác vô cùng sung sướng đất nước thống nhất, những người đồng đội của chúng tôi đã có thể trở về với gia đình. Rất nhiều vật dụng đã được mang ra gõ để ăn mừng...

Theo cô Nguyễn Thị Gió Ngàn, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội: Ngày đấy tôi còn là một nữ sinh, chúng tôi đã chạy ra đường để ăn mừng. Cả Hà Nội hôm đó đã hát vang bài hát như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng./.

Sài Gòn đã giải phóng, cuộc kháng chiến trường trinh đã kết thúc thắng lợi.  Những câu hát ấy cứ lan tỏa trên khắp các phố phường Hà Nội. 30/4/1975 là ngày đất nước trọn niềm vui./.

BT
Thăm dò khán giả