Thứ ba, ngày 20/08/2019 - 22:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:14, Thứ 5, 01/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội triển khai cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm

(ANTV) - Theo kế hoạch từ năm 2018-2020, Hà Nội sẽ về triển khai mô hình hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm. Hệ thống đã phân ra 3 cấp: thành phố, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn. Các điểm cảnh báo an toàn thực phẩm sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin, đưa ra biện pháp quản lý cảnh báo về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, từ đó đưa ra các biện pháp cảnh báo cho cộng đồng.

Theo đó, tại các Điểm cảnh báo an toàn thực phẩm, các thông tin về mất an toàn thực phẩm, ô nhiễm thực phẩm ở các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; ý thức thực hành của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm; ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm và các tình huống khác phát sinh từ thực phẩm gây hại tới sức khỏe con người sẽ được tiếp nhận để xử lý.

Khi đã xác định quy mô, thành lập ngay các đoàn kiểm tra, xác minh nguồn thông tin; điều tra xử lý về ngộ độc thực phẩm, bệnh lây truyền qua thực phẩm; kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp; kiểm tra hậu kiểm chất lượng an toàn thực phẩm.

12 doanh nghiệp cam kết giảm giá thu mua lợn hơi trên cả nước

Liên quan đến giá thu mua lợn hơi trên cả nước, hiện tại 12 doanh nghiệp thu mua lợn hơi lớn trong cả nước đã có cam kết cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn điều tiết theo hướng giảm giá thu mua lợn hơi trên cả nước. Động thái này ngay lập tức đã kéo giảm giá thu mua ở khu vực phía Bắc xuống còn 47.500 đồng/1kg, khu vực tỉnh Đồng Nai 51.500 đồng/1kg, mức trung bình chung cả nước là 49.500 đồng/1kg.

Giá lợn hơi trên cả nước đang có các mức khác nhau, dao động từ 49.000 đồng/1kg đến cao nhất 53.000 đồng/1kg. Với mức thu mua này, giá lợn hơi đang được đánh giá là cao nhất nhì so với nhiều quốc gia trong khu vực.

Điều này sẽ gây bất lợi cho thịt lợn thương phẩm trong nước vì giá lợn nhập khẩu đang thấp hơn nhiều. Để ổn định mặt bằng giá thu mua và hạn chế tình trạng thao túng giá thị trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã vào cuộc bàn giải pháp cùng các doanh nghiệp đầu mối thu mua lớn.

Theo đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để ổn định thị trường và đảm bảo cho người nuôi có lãi, các doanh nghiệp nên giữ giá thu mua lợn hơi ở mức 45.000 đồng/1kg. Đây cũng là cách để nuôi dưỡng thị trường bền vững bởi nếu giá quá cao, người tiêu dùng sẽ quay lưng với thịt lợn và chuyển sang sử dụng thịt gia cầm, trứng, sữa…gây khó khăn cho ngành chăn nuôi.