Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 16:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:21, Chủ Nhật, 20/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội tích cực hoàn thiện dữ liệu dân cư

(ANTV) - Theo đề xuất của Chính phủ thì thời hạn Luật cư trú sửa đổi  sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2021. Như vậy, chỉ còn chưa đến một năm, việc quản lý cư trú trên toàn lãnh thổ Việt Nam sẽ thay đổi theo một hướng mới, hiện đại và chính xác hơn. Thời điểm này, trên toàn địa bàn Hà Nội, lực lượng công an các quận, huyện cũng đang đẩy nhanh tiến độ, thu thập, hoàn thiện dữ liệu dân cư một cách gấp rút.

 

Hình ảnh thường gặp tại trung tâm nhập liệu Công an Quận Hoàn Kiếm – Hà Nội trong suốt mấy tháng vừa qua. Với 3 ca: sáng, chiều, tối, những cán bộ công an khu vực trên địa bàn toàn toàn quận đã nỗ lực hoàn thiện cơ sở dữ liệu dân cư. Cứ 2 cán bộ phụ trách một máy tính để nhập và đối soát thông tin.

Khi thấy bất cứ thông tin nào chưa chính xác, ngay lập tức, các cán bộ ở đây sẽ gọi điện thoại theo số được ghi trong tờ khai cư dân để xác minh lại và sửa chữa kịp thời.

Trung tá Phạm Quang Hiên, Đội trưởng Đội cảnh sát Quản lý hành chính và trật tự xã hội, Công an Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: "Lực lượng CSKV và LL CS Hành chính là lực lượng chính, chủ công thực hiện việc thu thập cập nhật, chỉnh sửa bổ sung thông tin công dân để nhập vào hệ cơ sở dữ liệu để xây dựng dữ liệu quốc gia về dân cư nhằm đảo bảo tuyệt đối chính xác với tiêu chí đúng, đủ và dữ liệu phải sống."

Còn tại huyện Đan phượng, thời gian này, vẫn còn một số ít người dân chưa biết thông tin về việc sắp tới sẽ cấp CCCD gắn chíp điện tử, vẫn đến để làm thủ tục cấp đổi CMND sang thẻ CCCD mã vạch. Những trường hợp này cán bộ công an đều giải thích để người dân hiểu và khuyến cáo chưa nên đổi vào thời điểm này. Tuy nhiên, đối với những trường hợp người dân thật sự cần thiết phải cấp đổi, cấp lại, cấp mới CCCD để phục vụ các giao dịch dân sự,  lực lượng chức năng vẫn tiến hành cấp bình thường.

Thượng tá Nguyễn Tuấn Khởi, Phó trưởng Công an huyện Đan Phượng - Hà Nội cho biết: "Căn cước công dân gắn chíp điện tử trong thời gian tới này chúng tôi thây rất tiện ích và trong công tác cải cách hành chính của công dân thế và phục vụ cho thông tin của công dân sau này giao dịch hành chính. Vừa là quyền lợi vừa là nghĩa vụ của người dân trong việc tham gia để làm một lần và hiện nay đối với người dân thì chưa nên làm cái CCCD theo mẫu cũ để tới đây để làm theo mẫu mới tránh chi phí và đi lại nhiều lần."

Sự nỗ lực hết mình vì nhân dân phục vụ của cán bộ, chiến sỹ trên địa bàn Hà Nội thời gian này đã góp phần ổn định về an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, là tiền đề cho công tác cải cách hành chính trong việc cấp căn cước công dân gắn chip thực hiện theo đúng dự kiến, tiến độ được đề ra

Đại tá Ngô Như Cường, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an cho biết: "Việc thay đổi phương thức quản lý thủ công, truyền thống theo phương thức cấp sổ hộ khẩu, cấp sổ tạm trú chuyển sang phương thức quản lý mới về dân cư theo phương thức số hóa, phương thức cơ sở dữ liệu quốc gia về cư trú, cấp số định danh là hoàn toàn phù hợp với xu thế của phát triển, của quản lý nhà nước theo hướng hiện đại, minh bạch, phù hợp với xu hướng cách mạng 4.0, phù hợp với chủ trương chính quyền số, chính phủ số đang được Chính phủ rất tích cực triển khai thực hiện."

Với con số hơn 95 triệu dân hiện nay, để có thể hoàn thiện được hệ thống cơ sở dữ liệu về dân cứ một cách nhanh chóng, chính xác là điều không hề dễ dàng. Thế nhưng, với sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ ngành Công an, việc thu thập, xử lý dữ liệu về dân cư trên cả nước đã đảm bảo được đúng kế hoạch mà Chính phủ cũng như Bộ Công an đặt ra.

BT
Thăm dò khán giả