Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 06:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:24, Thứ 5, 06/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội thí điểm Công an chính quy làm Trưởng công an xã

(ANTV) - Trước những diễn biến phức tạp về tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội tại khu vực nông thôn, đồng thời muốn tăng cường công tác an ninh ngay từ cơ sở, nhất là tại các địa bàn trọng điểm phức tạp, Công an TP Hà Nội đã xây dựng kế hoạch thí điểm bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Trưởng Công an xã tại 14 xã thuộc 9 huyện ngoại thành. Mô hình này đang nhận được sự kỳ vọng từ phía các địa phương.

Hoàng Long là một xã có vị trí cách xa trung tâm huyện Phú Xuyên 13km, với địa bàn trải rộng, giáp ranh huyện Ứng Hòa, toàn xã có hơn 10 nghìn nhân khẩu với hơn 3 nghìn hộ dân. Hoàng Long đang trong quá trình chuyển đổi, phát sinh nhiều vấn đề phức tạp. Trong khi đó, hiện nay toàn xã chỉ có 21 công an viên, không thể xử lý hiệu quả các vấn đề về an ninh trật tự.

Đồng chí Đỗ Trung Kính - Phó trưởng Công an xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên, Hà Nội cho biết: "Tình hình an ninh nông thôn giai đoạn này gặp rất nhiều khó khăn, xã đang thực hiện kế hoạch chương trình dồn điền đổi thửa, thực hiện nông thôn mới, thực hiện các tiêu chí của nông thôn mới , gặp rất nhiều khó khăn về tình hình nội bộ nhân dân, đơn thư khiếu kiện về tranh chấp đất đai, đất ruộng, đất ở".

Trên thực tế, không thể phủ nhận những nỗ lực của lực lượng công an xã trong công tác đảm bảo an ninh tại các vùng nông thôn. Tuy nhiên, trước diễn biến về an ninh trật tự trong tình hình mới thì lực lượng này chưa thể đáp ứng những yêu cầu đặt ra. Nhiều vụ việc xảy ra tại địa bàn nông thôn chưa được giải quyết thấu đáo dẫn đến phức tạp, khiếu kiện kéo dài. Chính vì vậy, chủ trương đưa cán bộ công an chính quy về đảm nhiệm chức danh trưởng Công an xã đang nhận được sự kỳ vọng của người dân và chính quyền địa phương.

Ông Đào Đức Hội - Chủ tịch UBND xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên, Hà Nội cho biết: "Với các đồng chí được điều động về cơ sở để đảm nhiệm chức danh này thì anh em cũng tin tưởng là sau này với các đồng chí này sẽ truyền đạt các kinh nghiệm cho lực lượng công an xã. Chúng tôi thấy đây là một điều kiện rất là tốt, sau này khi các đồng chí được điều động về anh em cũng phải có trách nhiệm quan tâm, tạo điều kiện để các đồng chí được điều động về thực hiện tốt nhiệm vụ của mình".

Trong đợt thí điểm này, Hà Nội sẽ có 14 xã thuộc 9 huyện ngoại thành triển khai thực hiện. Thời điểm này công an các huyện đang khẩn trương tiến hành các bước khảo sát nhằm thống nhất về nhân sự, địa bàn, các khâu chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất.

Thượng tá Đỗ Văn Chiến - Phó trưởng Công an huyện Phú Xuyên, Hà Nội cho biết: "Chúng tôi sẽ cố gắng đảm bảo bằng mọi cách để đảm bảo đưa đồng chí công an chính quy ở huyện về đảm đương chức vụ trưởng công an xã đạt hiệu quả cao nhất trong việc phòng ngừa, đấu tranh, triệt phá tội phạm ở cơ sở".

Thượng tá Trần Quốc Ngọc - Phó Trưởng phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, Công an Hà Nội cho biết: "Cán bộ công an chính quy ở đây một là được đào tạo cơ bản, thứ hai nữa là các đồng chí chính quy lương cao hơn, chính sách tốt hơn, từ lương, chế độ bảo hiểm rồi là chế độ  về chức vụ đều có cả, rõ ràng các đồng chí chính sách tốt hơn, con người đào tạo tốt hơn thì các đồng chí phải làm việc tốt hơn. Chỉ có điều, việc còn lại là khi các đồng chí công an chính quy về thì các đồng chí phối hợp với Đảng ủy công an xã như thế nào và chỉ đạo công an viên như thế nào".

Thực tiễn công tác đảm bảo an ninh trật tự tại nông thôn cho thấy, việc bố trí công an chính quy đảm nhiệm chức danh trưởng công an xã tại các xã trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự là việc làm cần thiết để nâng cao hoạt động của Công an xã trong tình hình mới. Với việc thực hiện thí điểm tại 14 địa phương sẽ là cơ sở để Hà Nội đưa ra đánh giá và tiếp tục nhân rộng trong thời gian tiếp theo.

BT
Thăm dò khán giả