Thứ bảy, ngày 23/06/2018 - 23:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:03, Thứ 5, 11/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội: Tăng học phí sẽ hạn chế lạm thu

(ANTV) - Ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết mức thu học phí năm học 2016-2017 sẽ tăng 33% so với trước. Với việc tăng này, ngành giáo dục Hà Nội có điều kiện tăng đầu tư cho dạy và học, đồng thời đó cũng là yếu tố hạn chế việc lạm thu của các trường học.

Cụ thể, mức thu học phí đối với giáo dục mầm non và phổ thông công lập năm 2016-2017 đối với thành thị là 80.000 đồng/tháng/học sinh (tăng 20.000 đồng so với năm học trước), nông thôn là 40.000 đồng (tăng 10.000 đồng), miền núi là 10.000 đồng (tăng 2.000 đồng).

Với mức thu học phí mới, tổng số thu từ học phí sẽ tăng lên 112 tỷ đồng/năm, trong đó sẽ dành 40% chi thực hiện cải cách tiền lương và 60% chi hỗ trợ phục vụ giảng dạy và học tập.

 

Khó khăn nguồn tuyển các trường đại học ngoài công lập

Hơn 2/3 thời gian xét tuyển đợt 1, ghi nhận tại các trường ĐH công lập, những trường tốp lượng thí sinh tuy không đông như mùa xét tuyển năm ngoái, nhưng đánh giá từ các trường này thì khả năng đủ nguồn tuyển vẫn rất cao. Trong khi đó, tại các điểm trường đại học ngoài công lập hoặc các trường tốp dưới, sự vắng vẻ tại các phòng tuyển sinh đang khiến các trường này lo lắng. 

Mùa tuyển sinh 2015, 2 trường Đại học Phương Đông và Đại Nam cùng chung cảnh ngộ với các trường ĐH Ngoài công lập khác, đó là sự khan hiếm nguồn tuyển. Tuy nhiên, mùa tuyển sinh năm nay, mặc dù chưa kết thúc xét tuyển đợt 1 nhưng cả 2 trường này cũng đã nhận được hơn 1 nửa hồ sơ trên tổng số chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường. Theo đại diện các trường, năm nay có vẻ sẽ khởi sắc hơn các năm trước.

Ông Lê Đắc Sơn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Đại học Đại Nam nghĩ rằng: Các trường ngoài công lập đều khó khăn cái nguồn tuyển rất hạn chế. Thế còn lại đợt 2 khả năng sẽ khởi sắc hơn.

Đối với các thí sinh, quan niệm xã hội về sự chênh nhau trong trường công và trường tư cũng đã có sự thay đổi nhất định. Thí sinh cũng đã có nhiều kênh thông tin để tìm hiểu về sự phát triển của hệ thống các trường tư. Cùng với đó, việc làm sau khi ra trường đối với các em quan trọng hơn nhiều là tấm bằng của trường công hay trường tư.

Thí sinh Vũ Đại Đạt, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội cho biết: Người ta nghĩ trường tư thì không phải là tốt hơn trường công lập nhưng với em điều đó không phải. Quan trọng là do bản thân mình học tập như thế nào thôi còn bản thân em thì em phải cố gắng học để trước tiên hoàn thành ước mơ của mình.

Tuy nhiên, theo ghi nhận Phóng viên ANTV tại nhiều trường ĐH NCL ở khu vực phía bắc như ĐH Hòa Bình, ĐH Thành Tây, ĐH Thành Đô, ĐH Đông Đô, ĐH Bắc Hà .... lượng thí sinh đến nộp hồ sơ trong những ngày qua đều rất đìu hiu. Thực tế này cho thấy, bên cạnh tâm lý xã hội, yếu tố đầu tư trong đào tạo cũng sẽ tạo ra uy tín và chất lượng của các trường ĐH ngoài công lập. Điều này đang là khó khăn đối với các trường Đại học ở Việt Nam.

Ông Lê Đắc Sơn cho rằng, việc mà quyết định cho chất lượng của sinh viên khi ra trường sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố. Yếu tố thứ nhất là yếu  tố đầu tư về cơ sở vật chất, yếu tố thứ 2 là đầu tư vào đội ngũ giảng viên, những người gọi là máy cái để mà sản xuất các quy trình mà nhà  trường đặt ra và cái thứ 3 tức là cái chương trình đào tạo do nhà trường đó thiết kế ra có hướng đến sinh viên ra trường để đạt được việc làm hay ko.

Thực tế, nhiều năm qua, các trường ĐH NCL vẫn luôn khó khăn trong nguồn tuyển. Vì sao lại như vậy? Có lẽ phát biểu sau đây của một vị hiệu trưởng sẽ cho thấy rõ hơn điều đó.

Ông Bùi Thiệu Dụ, Hiệu trưởng Trường Đại học Phương Đông, Hà Nội cho biết: Tôi nghĩ khó khăn lớn nhất của mọi trường, trừ một số trường đặc biệt tốp trên thì là phải nâng cao chất lượng để tự khẳng định mình. Và trường nào cũng phải tìm cách để mà vượt qua nó, khó khăn lớn nhất là cái ấy chứ còn tất cả những phiền hà trong tuyển sinh nếu có hay là những dư luận xã hội  hay những gì đấy tôi nghĩ là có khó khăn nhưng chỉ là phụ.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng