Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 16:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:22, Thứ 7, 04/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội tăng cường phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản

(ANTV) -  Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản để ngăn ngừa bệnh bùng phát.

Các đơn vị y tế dự phòng tăng cường giám sát dịch tại các bệnh viện và cộng đồng, kịp thời phát hiện những trường hợp mắc bệnh để chủ động khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch; tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh, vận động các gia đình đưa trẻ trong độ tuổi đi tiêm phòng vắcxin phòng bệnh viêm não Nhật Bản và tổ chức tốt công tác tiêm chủng đảm bảo an toàn, chất lượng và đạt tỷ lệ cao.

Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị điều trị tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế tham gia khám, phát hiện, điều trị các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh viêm não Nhật Bản; tăng cường khám, phát hiện sớm bệnh nhân bị viêm não Nhật Bản và phối hợp chặt chẽ với đơn vị y tế dự phòng để xử lý kịp thời theo quy định; khi có bệnh nhân phải điều trị tích cực, hạn chế thấp nhất tử vong.

Quảng Nam: Huy động sức dân phòng chống cháy rừng

Những ngày qua, cùng với nhiều nơi trên cả nước, Quảng Nam đang trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm, do đó nguy cơ cháy rừng hiện hữu rất lớn.

Để  ngăn chặn nguy cơ cháy  rừng mùa nắng nóng, tại huyện miền núi Đông Giang - địa phương có diện tích rừng rất lớn, trong đó có nhiều loại như rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng trồng sản xuất, công tác phòng chống cháy rừng đã và đang được tích cực triển khai với nhiều biện pháp hữu hiệu, trong đó người dân được xác định là chủ thể của công tác này

Rừng keo hơn 1 năm tuổi này ở thôn Dhơroồng, xã Tà Lu, huyện Đông Giang nằm liền kề với những diện tích nương rẫy trồng bắp và cây dứa của bà con trong thôn. Mỗi lần vào vụ làm nương rẫy, bà con nhân dân trong thôn luôn tạo đường ranh cản lửa, đốt dọn thực bì theo đúng kỹ thuật.

Cũng trên địa bàn thôn nhiều diện tích rừng tự nhiên và hơn 50 ha rừng trồng cũng được người dân chăm sóc, bảo vệ rất tốt và không còn tình trạng cháy rừng diễn ra như nhiều năm trước.

Già làng Bríu Đăng là một trong những người năng nỗ nhất trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân trong thôn thực hiện đúng và nghiêm túc công tác phòng cháy, chữa cháy rừng khi phát đốt nương làm rẫy.

Già làng Bríu Đăng

Già làng Bríu Đăng, thôn Dh Rôồng, xã Tà Lu, huyện Đông Giang nói: "Lực lượng Kiểm lâm, chính quyền xã thường xuyên tuyên truyền nhắc nhỡ già làng, rồi già làng đi hướng dẫn lại cho bà con trong thôn trong phát nương làm rẫy đúng kỹ thuật".

Gần 10 năm qua, huyện Đông Giang là một trong những địa phương làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng. Tuy nhiên, không vì thế mà lực lượng kiểm lâm của huyện lơ là, chủ quan với công tác này.

Ngay từ mùa khô, các tổ công tác của Hạt Kiểm lâm huyện Đông Giang xuống tận cơ sở để tuyên truyền hướng dẫn người dân phòng cháy, chữa cháy rừng khi phát nương làm rẫy.

Ông Đinh Viết Khánh

Ông Đinh Viết Khánh- Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đông Giang, Quảng Nam cho biết: "Trong thời gian qua kiểm lâm đã xuống tận thôn bản làm việc với các già làng, trưởng bản vận động người dân tích cực  tham gia công tác phòng chống cháy rừng qua đó giúp người dân thấy được vai trò trách nhiệm trong công tác PCCC rừng". 

Năm 2015 được dự báo tình hình nắng nóng kéo dài làm cho nhiều cánh rừng có nguy cơ xảy ra cháy rất cao, nhất là giai đoạn nắng nóng trên diện rộng như hiện nay.

Tuy nhiên, với cách tuyên truyền phòng chống cháy rừng hiệu quả mà Hạt Kiểm lâm và các cấp ngành địa phương của huyện Đông Giang thực hiện trong thời gian qua là tiền đề giúp cho công tác này đạt được nhiều kết quả tích cực, giảm thiểu số vụ cháy cũng như thiệt hại do cháy rừng gây ra./.

BT
Thăm dò khán giả