Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 13:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:48, Thứ 7, 25/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết Dengue tăng cao

(ANTV) - Tại Hà Nội, trước tình hình số trường hợp sốt xuất huyết Dengue đang có chiều hướng gia tăng trên địa bàn, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu các sở, ban ngành, đoàn thể và UBND các quận, huyện, thị xã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh. 

 
Theo số liệu của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay, thành phố đã ghi nhận 362 ca mắc sốt xuất huyết Dengue, cao gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2014, chưa ghi nhận trường hợp tử vong.
 
UBND thành phố yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể địa phương phối hợp với ngành y tế triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, thu gom phế thải, thả cá, thau rửa dụng cụ chứa nước để phòng chống sốt xuất huyết. 
 
Các đơn vị y tế tăng cường công tác giám sát phát hiện sớm ca bệnh, khoanh vùng xử lý ổ dịch triệt để. Đồng thời, giám sát chặt chẽ tình hình dịch và chủ động lên phương án xử lý khi có ổ dịch mới xuất hiện./. 

Quảng Trị: nông dân thiệt hại nặng do nắng hạn

Đợt nắng hạn kéo dài vừa qua tại các tỉnh miền Trung, trong đó có Quảng Trị đã khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, khi hàng nghìn hecta đất phải bỏ hoang không thể sản xuất. Mặc dù chính quyền địa phương đã huy động mọi nguồn lực để thực hiện các phương án chống hạn. Tuy nhiên, đến nay do hầu hết nguồn nước trên địa bàn đã cạn kiệt nên công tác chống hạn gặp rất nhiều khó khăn.

 
Theo dự kiến số diện tích cà phê gia đình ông Nguyễn Viết Thể, ở thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã đến thời kỳ thu hoạch. Nhưng giờ đây nó đã bị khô héo, rồi chết dần. Một số diện tích cà phê còn sống thì lại bị teo tóp, không đảm bảo chất lượng. Ngày nào cũng phải túc trực để chăm sóc và tưới tiêu cho vườn cà phê-nguồn thu nhập chính của gia đình. Nhưng đợt nắng hạn kéo dài vừa qua đã khiến gần 2 hecta cà phê của ông có nguy cơ mất trắng.
 
Ông Nguyễn Viết Thể, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết: toàn bộ diện tích cà phê của gia đình bị thiệt hại từ 90-95%, không thể đảm bảo thu nhập kinh tế.
 
Nhiều hộ dân đã chủ động chuyển đổi sang trồng các cây chịu hạn khác nhằm đảm bảo nguồn thu nhập kinh tế. Song giữa lúc nắng hạn, các diện tích chuyển đổi cũng bị chết dần hoặc không đảm bảo năng suất.
 
Hơn 10 hecta sắn ở xã Thuận-một xã đặc biệt khó khăn của huyện Hướng Hóa. Dù được người dân tiến hành chăm sóc, tỉa dặm nhiều lần nhưng vẫn bị chết. Nguy cơ mất mùa và thiếu đói là hoàn toàn có thể xảy ra.
 
Tại đập thủy lợi Amorơ, nơi cung cấp nguồn nước sinh hoạt và sản xuất cho toàn xã A Xin, huyện Hướng Hóa, giờ đây cũng đã bị cạn kiệt. Không có nước, nhiều diện tích đất sản xuất buộc phải bỏ hoang, điều này đồng nghĩa người dân sẽ không có thu nhập, đời sống vốn khó khăn nay lại càng khó khăn hơn.
 
Trước thực trạng hiện nay, UBND tỉnh Quảng Trị đã tiến hành hỗ trợ kinh phí cho người dân ở các vùng chịu thiệt hại do nắng hạn gây ra. 
 
Bên cạnh đó, để bảo đảm nguồn nước sinh hoạt cho người dân, đặc biệt là đồng bào vùng cao, tỉnh cũng đã sửa chữa đường ống cấp nước sạch, hỗ trợ người dân đào các giếng khoan, cải tạo, xây mới các bể lọc nước giúp người dân có được nguồn nước đảm bảo vệ sinh dùng trong sinh hoạt, phòng tránh dịch bệnh do sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn./.

 

BT
Thăm dò khán giả