Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 05:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 2, 25/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội ra công điện khẩn phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội vừa mới ban hành Công điện khẩn cấp chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương tập trung triển khai quyết liệt các yêu cầu, nhiệm vụ chủ động công tác phòng chống dịch bệnh.

 


   
Công điện yêu cầu các đơn vị tập trung các nguồn lực của địa phương để tổ chức xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới. Tổ chức xử lý tiêu hủy động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh, chết; tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc (bằng vôi bột, hóa chất...). Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật làm lây lan dịch bệnh. Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kỹ thuật phòng chống dịch đến nhân dân trên địa bàn biết chủ động phòng, chống dịch.

Công điện của UBND thành phố cũng nêu rõ, nếu địa phương nào để xảy ra dịch tả lợn Châu Phi do lơ là, thiếu trách nhiệm, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, cán bộ quản lý khu vực phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố.

Đồng Nai: Chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Đồng Nai được xem là “thủ phủ” chăn nuôi của cả nước, với đàn lợn khoảng 2,5 triệu con, những ngày này, khi dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện ở miền Bắc nước ta, các cơ quan chức năng và người chăn nuôi ở Đồng Nai đang đẩy mạnh các biện pháp chủ động phòng chống, ngăn chặn dịch xâm nhập.

 

Trước thông tin xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi trên thế giới và một số tỉnh phía bắc của nước ta, anh Nguyễn Văn Hiệp rất lo lắng cho hơn 200 con lợn của gia đình. Do đó, những ngày này để bảo vệ đàn lợn phát triển tốt, không xảy ra dịch bệnh, anh đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Anh Nguyễn Văn Hiệp - Xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai cho biết: "“Bà con chúng tôi nghe thông tin dịch tả heo Châu Phi thì rất lo lắng, chúng tôi đã thực hiện việc tiêm phòng đây đủ, tiêu độc khử trùng chuồng trại để bảo vệ đàn heo, bảo vệ tài sản của chúng tôi. Nói chung những năm vừa qua chúng tôi chăn nuôi thua lỗ rất nhiều, nên giờ chúng tôi phải thực thực hiện phòng ngừa cho đầy đủ, chứ bây giờ xảy ra dịch bệnh chúng tôi khổ nữa."

Tương tự, để bảo vệ nghiêm ngặt trại lợn trên 500 con của gia đình, anh Nguyễn Chí Dũng đã thực hiện các biện pháp phòng chống, như: thường xuyên tăng tần suất tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại, kiểm tra sức khỏe đàn lợn để có chế độ ăn hợp lý, và tăng các loại khoáng chất, giúp cho lợn có sức đề kháng vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch bệnh này.

Anh Nguyễn Chí Dũng - Xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai cho biết: “Nghe thông tin dịch heo Châu Phi, bên em, thực hiện kỹ hơn, tăng cường phụn xịt tiêu độc khử trùng, ngày cách ngày và rải vôi cẩn thận hơn, và chăm sóc cẩn thận đàn kỹ hơn, thường xuyên kiểm tra sức khỏe con heo để có chế độ dinh dưỡng hợp lý và phòng trừ bệnh kịp thời."

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Nai, số lượng đàn lợn của Đồng Nai hiện đứng đầu cả nước, với khoảng 2,5 triệu con. Trường hợp địa phương xảy ra dịch bệnh, thiệt hại sẽ vô cùng lớn, tác động đến ngành chăn nuôi lợn của cả nước. Do đó, ngay khi nắm thông tin dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Hưng Yên, Thái Bình, và mới đây nhất là ở Hải Phòng các cơ quan chức năng của Đồng Nai đã đề ra các giải pháp ứng phó khẩn cấp dịch bệnh. Trong đó, tăng cường kiểm dịch tại các cơ sở giết mổ, tiến hành tiêu độc khử trùng trong phạm vi toàn tỉnh.

Ông Trần Văn Quang – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai cho biết: “Hệ thống ngành thú y phải phối hợp với các địa phương để tăng cường giám sát dịch tễ. Trong trường hợp dịch bệnh xuất hiện có yếu tố bất thường phải lấy mẫu gửi Cục thý y xác định căn bệnh từ đó chủ động bao vây, khống chế không để dịch bệnh lây lan."

Cũng theo ngành nông nghiệp Đồng Nai, hiện nguy cơ dịch bệnh xuất hiện tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ rất lớn. Bởi lẽ, tại các hộ này thường lơ là, thiếu thông tin, thực hành không đầy đủ các biện pháp phòng chống. Do vậy, những ngày tới, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai sẽ hỗ trợ kinh phí tiêm vắc xin cho hơn 20 nghìn con lợn của các hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số; cung cấp thông tin về dịch tả heo châu Phi cho những đối tượng này.

BT
Thăm dò khán giả