Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 09:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:24, Chủ Nhật, 09/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội phòng, chống dịch cúm A/H7N9 tại các chợ đầu mối

(ANTV) -Từ đầu năm 2017 đến nay, Số người nhiễm virus cúm A H7N9 tại Trung Quốc tăng lên 192 ca, trong đó, 79 người đã tử vong. Tính đến thời điểm hiện tại Việt Nam chưa phát hiện có vi rút cúm A/H7N9 ở trên gia cầm. Tuy nhiên để phòng tránh dịch bệnh , Hà Nội đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra liên ngành, tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động buôn bán, vận chuyển gia cầm, đặc biệt là tại các chợ đầu mối, không để gia cầm không rõ nguồn gốc lưu thông trên địa bàn.

 
Chợ đầu mối gia cầm La Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Lo ngại với tình hình cúm A/H7N9 đang có những diễn biến phức tạp. Các hộ tiểu thương tại đây đã tự trang bị đồ bảo vệ và giữ vệ sinh phòng tránh lây nhiễm cho mình từ khâu giết mổ đến buôn bán. Có thể thấy nhận thức của người dân trong việc phòng chống cúm AH7N9 đã được nâng cao.
 
Chị Chu Thị Thu Thảo, tiểu thương chợ La Khê, Hà Đông, Hà Nội cho biết, chúng tôi mua chủ người ta phải có nguồn gốc rồi, sau đó qua trạm kiểm dịch đã được phun thuốc, sau đó về đến chợ phun thuốc khử trùng, 15, 20 phút là rửa sạch một lần, cuối ngày rắc vôi bột. Chúng tôi hàng tháng đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, vệ sinh chỗ mình buôn bán, tiếp tục con vật đeo khẩu trang, đi gang tay vào.
 
Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó chi cục trưởng, chi cục thú y Hà Nội cho rằng, người ta đã nhận thức đúng, làm các biện pháp nhập gà những nơi rõ nguồn gốc, hằng ngày làm tốt khâu vệ sinh tiêu độc khử trùng, tuyệt đối ai cũng nói không bao giờ tôi nghĩ là nhập hoặc mua gà ở những nơi rõ nguồn gốc, làm tốt khâu vệ sinh cá nhân và bảo hộ lao động, họ dùng khẩu trang, đi ủng những người tham gia giết mổ họ có nhận thức tốt đó là những cái chuyển biến chỉ đạo các địa phương , tuyên truyền. 
  
Theo cơ quan chức năng, các trường hợp mắc hầu hết có tiền sử phơi nhiễm với gia cầm sống tại các chợ buôn bán gia cầm hoặc với môi trường bị ô nhiễm do gia cầm nhiễm bệnh. Chính vì vây , TP Hà Nội đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra liên ngành tại các chợ đầu mối gia cầm, tổ chức tuyên truyền tập huấn cho người dân; vệ sinh tiêu độc, khử trùng luôn sẵn sàng thực hiện xử lý ổ.
 
Cúm AH7N9, thì khác cúm A/H5N1 nó là chủng động lực cao, nó không gây chết gà , nó chỉ mang trùng trên gà thôi cho nên đấy mới là cái nguy hiểm , đến bây giờ chưa có vacsin phòng bệnh, nguy hiểm hơn nó có thể kế phát, vd như là gà đã nhiễm H5N1, H5N6 thì có thể kế phát sang cúm AH7N9 , nó lây nhiều qua đường vận chuyển, qua kinh doanh, gà lông màu hay bị lây cúm AH7N9 hơn H5N1.Ông Nguyễn Ngọc Sơn cho biết thêm. 
 
Để phòng tránh lây nhiễm dịch cúm, thời gian tới Cơ quan chức năng  cũng khuyến cáo mạnh mẽ người dân không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc, đảm bảo ăn chín, uống chín và rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.
 
Thăm dò khán giả