Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 09:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Thứ 6, 07/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội phát hiện nhiều nhà hàng bán rượu trôi nổi

(ANTV) -Ngày 5/4, Ban chỉ đạo công tác ATTP thành phố Hà Nội đã kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh, sản xuất rượu, cửa hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn quận Cầu Giấy.

 
Sau vụ 9 sinh viên ngộ độc rượu chứa methanol mua tại cửa hàng tạp hoá ngõ 259 phố Yên Hoà, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, ban chỉ đạo công tác ATTP Thành phố đã thực hiện nhiều cuộc kiểm tra đột xuất các  cơ sở kinh doanh, sản xuất rượu và các cửa hàng kinh doanh ăn uống, các quán cơm có bán rượu trên địa bàn quận. Trong cuộc kiểm tra ngày hôm qua 5/4, lực lượng chức năng tiếp tục thu giữ nhiều loại rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ.
 
Kiểm tra đột xuất các cửa hàng kinh doanh ăn uống trên phố Trần Duy Hưng, phố Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, đoàn đã phát hiện gần 52 lít rượu là rượu trắng, rượu táo mèo và rượu ba kích không tem nhãn mác. Tại thời điểm kiểm tra, các chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số rượu này. Do vậy, đoàn đã lấy 3 mẫu rượu đi kiểm nghiệm và thu hồi số rượu không rõ nguồn gốc.
 
Trong đợt cao điểm từ ngày 16-3 đến 4/4, 12 đoàn kiểm tra của quận đã kiểm tra hơn 1.200 cơ sở, xử phạt hơn 939 triệu đồng, tuy nhiên thực tế vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác kiểm tra.
 
Bà Trịnh Thị Dung -  phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, tp Hà Nội cho biết, lực lượng để mà trải cho toàn địa bàn quận này, hay là cơ sở phường cũng không có cán bộ chuyên về mảng công thương và kinh tế gì cả, thế nên là hiện nay làm liên tục thường xuyên như thế này thì lực lượng cũng rất là khó khăn, thứ 2 là cái nguồn gốc rượu, dân mình là vẫn còn cái nếp nấu rượu ở quê mang lên.
 
Số rượu ba kích, táo mèo không rõ nguồn gốc bị cơ quan chức năng thu giữ
 
Từ khi triển khai cao điểm đến nay Hà Nội đã không ghi nhận thêm ca ngộ độc nào. Điều này bước đầu cho thấy sự chuyển biến rõ rệt, thay đổi nhận thức của người dân trong việc lạm dụng rượu.
 
Ông Trần Văn Chung -  Phó Giám đốc Sở Y tế tp Hà Nội cho biết, qua tổng hợp cũng đã kiểm tra được  5.420 cơ sở, thu hồi và tạm giữ  55.000 lít rượu, tiêu hủy gần 2000 lít rượu, xử phạt 733 cơ sở với số tiền 1 tỷ 280 triệu đồng.
 
Tuy nhiên, theo Sở Y tế Hà Nội, vấn đề chăm sóc sức khoẻ người dân là mục tiêu chung của TP, không phải hết cao điểm là ngừng kiểm tra, xử lý mà ngược lại, các cơ quan chức năng vẫn duy trì kiểm tra, thậm chí xử lý mạnh hơn, để đẩy mạnh công tác phòng ngừa.
 
Sau đợt này, thành phố sẽ tiếp tục triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017 với chủ đề "Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng chống ngộ độc rượu", bắt đầu từ ngày 15/4 đến 30/5.
Thăm dò khán giả