Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 10:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:04, Thứ 3, 05/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội: Nhiều trường bắt đầu phát hồ sơ xét tuyển vào lớp 6

(ANTV) - Sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội không chấp thuận phương án tuyển sinh vào lớp 6 thông qua khảo sát năng lực, nhiều trường trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn đã quyết định phát hành hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6 qua phương thức xét tuyển học bạ theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi mùa tuyển sinh đang đến rất cận kề.

Ngày 4/5, PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết: Bắt đầu từ ngày 5/5, nhà trường sẽ chính thức phát hành hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6 tại cả hai cơ sở cũ và mới.

Năm học này, trường Lương Thế Vinh tuyển khoảng 600 học sinh vào lớp 6 và thực hiện phương thức xét học bạ. Điều kiện để xét tuyển vào trường, học sinh phải có 5 năm liền đạt học sinh giỏi, nhưng đó chỉ là điều kiện cần. Ngoài ra, nhà trường có những tiêu chí khác để lựa chọn học sinh.

Cụ thể, trường sẽ ưu tiên tuyển những học sinh đạt giải trong các cuộc thi do ngành GD&ĐT tổ chức, kể cả cuộc thi giải toán qua mạng, tiếng Anh qua mạng hay các cuộc thi văn hóa, thể dục, thể thao từ cấp quận, huyện đến thành phố.

“Dự kiến năm nay số lượng đăng kí xét tuyển vào lớp 6 của trường sẽ tăng mạnh so với việc thi tuyển của các năm trước nên nhà trường sẽ phải có kế hoạch và quy trình tuyển sinh rất chặt chẽ, cố gắng để những học sinh và phụ huynh dù không được tuyển sinh vào trường cũng không cảm thấy thiếu công bằng”-PGS. Văn Như Cương chia sẻ.

Từ phương án xét tuyển vào lớp 6 của các trường cho thấy, học bạ đẹp là một trong những tiêu chí cần, song chưa đủ, nhất là trong bối cảnh dư luận đang lo lắng, băn khoăn về việc sẽ có nhiều phụ huynh muốn con được vào trường mình muốn nên sẽ tìm mọi cách “đầu tư” để có học bạ đẹp.

Do đó, để có một suất chắc ăn vào các trường “hót”, học sinh phải sở hữu một giải thưởng nhất, nhì, ba nào đó từ cấp quận đến thành phố, quốc gia. Thậm chí, việc tuyển thẳng học sinh giỏi cũng đã và đang được các trường mở rộng sang các môn nghệ thuật, văn hóa, thể thao cũng như các cuộc thi trí tuệ khác như Olympic Toán, Vật lý, Tiếng Anh.

Tuy nhiên, nếu khách quan nhìn nhận sẽ thấy, việc tuyển thẳng học sinh đoạt giải dù muốn hay không cũng đẩy học sinh vào cuộc đua ôn luyện, để có thể đoạt giải trong các kỳ thi. Thậm chí, không ai dám chắc sẽ không có tình trạng gia tăng “tiêu cực” trong thi chọn học sinh giỏi vì đằng sau danh hiệu sẽ có thêm nhiều lợi ích khác như có thêm một vé chắc chắn để vào trường điểm.

 

BT
Thăm dò khán giả