Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 20:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:34, Chủ Nhật, 07/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội: Nhiều người nhập viện do nắng nóng

(ANTV) - Nắng nóng gay gắt như hiện nay là thời điểm khiến nhiều người dễ đổ bệnh và là nguyên nhân gây sốc nhiệt, nhất là người cao tuổi vì đối tượng này thường có nhiều bệnh mãn tính kèm theo. Vì vậy, khi tiết trời nắng nóng là điều kiện thuận lợi để các mầm bệnh và dịch bệnh phát triển, nhất là những bệnh sốc nhiệt, đột quỵ do đó người dân phải hết sức đề phòng.

 

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, số người nhập viện vì nắng nóng ngày càng nhiều. Theo các bác sĩ chia sẻ bệnh nhân đột quỵ gia tăng khi thời tiết nắng nóng, phần lớn người cao tuổi bị đa bệnh lý, thường mắc từ 3 bệnh trở lên, trong đó có bệnh là yếu tố nguy cơ của đột quỵ não như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu.

Anh Nguyễn Quốc Na, người nhà bệnh nhân cho biết: Mẹ tôi điều trị gần 1 tuần ở đây rồi, đến giờ cũng đỡ hơn nhiều rồi ạ. Mấy ngày đầu kẹp nhiệt độ thì sốt cao tới 39,40 độ, còn bây giờ thì nhẹ hơn chỉ còn khoảng 37 độ.

Thông thường bệnh nhân say nắng, say nóng hay xảy ra với những người phải làm việc hoặc đi quá lâu ở ngoài trời nắng, nhiều tia nắng chiếu thẳng vào vùng cổ, gáy. Khi bị sốc nhiệt, người bệnh không chỉ sốt cao, mặt mũi đỏ, vã mồ hôi, mạch nhanh, có biểu hiện rối loạn thần kinh mà còn có nguy cơ để lại những tổn thương não không thể hồi phục, thậm chí tử vong.

Theo Th.s, Bác sĩ Vũ Minh Điền, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương: Trong thời gian vừa qua nhiệt độ môi trường tăng rất cao lên tới 40 độ C, nên những bạn phải làm việc ngoài trời như công nhân làm đường, xây dựng thì có nguy cơ cao bị tăng thân nhiệt quá mức dẫn tới các bệnh say nắng, say nóng.

Trước điều kiện thời tiết hiện nay, để phòng tránh say nắng, say nóng, sốc nhiệt có hiệu quả, người dân cần hạn chế đi lại, làm việc ngoài trời nắng. Nếu phải ra ngoài trời, cần mặc kín để tránh sốc nhiệt, bởi sốc nhiệt dễ làm tăng tuyết áp khiến nguy cơ xảy ra tai biến. Đặc biệt, với những người bị bệnh về huyết áp, tiểu đường, mỡ máu, cần theo dõi và kiểm soát bệnh tốt.

Th.s, Bác sĩ Vũ Minh Điền cho biêt thêm: Hằng ngày chúng tôi vẫn thu dung và điều trị cho vài trường hợp bị say nắng, say nóng và các bệnh lý do nắng nóng. Chính vì thế trong điều kiện khắc nghiệt như thời gian gần đây  khi làm việc chúng ta bị tăng thân nhiệt quá mức cần phải được theo dõi và điều trị hợp lý, các bạn không nên chủ quan với sức khỏe của mình nhất là trong những ngày thời tiết nắng nóng như này.

Để bảo đảm công tác khám, chữa bệnh cho người dân trong những ngày nắng nóng, Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tăng cường công tác y tế phòng, chống nắng nóng. Cùng với đó, yêu cầu các bệnh viện tổ chức tập huấn cho nhân viên về các biện pháp cấp cứu, xử lý các trường hợp say nóng, say nắng và các bệnh dịch thường gặp trong mùa nắng nóng, để chăm sóc tốt nhất sức khỏe cho những người bệnh./.

 

BT
Thăm dò khán giả