Thứ năm, ngày 25/02/2021 - 04:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:51, Thứ 4, 03/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội mở rộng xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng

(ANTV) -Sở Y tế TP Hà Nội đưa ra thông tin cảnh báo: Hệ số lây nhiễm rất cao. 1 người bệnh ở Nam Từ Liêm - lây truyền ra 8 người F1 và 4 người F2. Và đã có lây nhiễm thứ phát. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP Hà Nội yêu cầu: truy vết nhanh hơn nữa, phát hiện sớm hơn nữa, đẩy mạnh giám sát cộng đồng, thực hiện khai báo y tế, thực hiện nguyên tắc 5K, xử phạt nghiêm, nếu không tuân thủ.

 

Ngay sau khi có thông tin về ca bệnh 1883, là nhân viên Phòng công chứng số 3 ở quận Cầu Giấy, thường trú tại địa bàn quận Hai Bà Trưng. Ngay lập tức, lực lượng chức năng tại địa phương đã thực hiện các biện pháp cách ly và lấy mẫu với 10 người nhà.
 
Trước đó, đơn vị này đã xác định có gần 350 trường hợp trở về từ vùng dịch Hải Dương và Quảng Ninh. Trong sáng chủ nhật và sáng nay đã lấy mẫu 100% cho các trường hợp trên.
 
Theo Sở Y tế TP Hà Nội, cho đến nay Hà Nội đã lấy được 15.000 mẫu xét nghiệm, xét nghiệm được 93% số đã lấy nhưng năng lực xét nghiệm của TP chỉ khoảng 5.000 mẫu/ngày, không đáp ứng nhu cầu nên đang có sự dồn ứ xét nghiệm. Còn theo Bộ Y tế, đợt dịch này thời gian khởi phát bệnh rất nhanh, gần như xóa chu kỳ khởi phát cũ, trước 4-5 ngày 1 chu kỳ lây, nay chỉ sau 1-2 ngày tiếp xúc nguồn bệnh đã khởi phát bệnh, nên đề nghị Hà Nội khoanh vùng rộng hơn, thậm chí lấy mẫu F3, sau khi khoanh vùng rộng, lấy mẫu toàn bộ dân cư, kết quả xét nghiệm âm tính sẽ gỡ khoanh vùng.

Hạ Long phong tỏa chợ Hà Khẩu trong đêm

 

Đêm qua 2/2, ngay sau khi xác định 3 ca dương tính với Sars-CoV-2 trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã họp khẩn và triển khai cấp bách những biện pháp phòng chống dịch.
 
Theo đó, đã phong tỏa tạm thời chợ Hà Khẩu ngay trong đêm; cấp tốc truy vết các ca bệnh, đưa 5 người trong gia đình có ca mắc đi cách ly tập trung tại Bệnh viện dã chiến số 2; vệ sinh khử khuẩn, tiêu độc khử trùng các địa điểm nơi F0 đã tiếp xúc; giám sát chặt chẽ đối với những người thuộc đối tượng F2, F3, F4 tại gia đình. Bí thư Thành ủy Hạ Long Vũ Văn Diện yêu cầu khẩn trương tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng đối với người dân khu vực có nguy cơ cao; đông thời kêu gọi người dân Hạ Long bình tĩnh, không hoang mang, không phát tán thông tin chưa kiểm chứng, chủ động rà soát quá trình tiếp xúc của cá nhân mình có liên quan đến những khu vực hoặc với những người đi từ vùng có dịch trở về địa bàn  khẩn trương liên hệ với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường Hà Khẩu hoặc chính quyền địa phương, trạm y tế gần nhất để khai báo y tế, thực hiện các biện pháp truy vết theo quy định.
 
3 ca dương tính với Sasr-CoV-2 đều là người thân trong 1 gia đình 5 người, liên quan đến ổ dịch ở thành phố Chí Linh (Hải Dương), được lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 31/1, kết quả xét nghiệm ngày 2/2 đã khẳng định 3/5 mẫu dương tính với Sasr-CoV2./.
Thăm dò khán giả