Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 01:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:36, Thứ 5, 26/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội loạn số nhà, ai quản lý?

(ANTV) - Việc đánh số nhà tại Hà Nội, hiện nay đang rơi vào tình trạng một số tuyến đường đang có hiện tượng trùng số nhà, cũng do mở đường mới nên công tác sắp đặt chưa kịp và một số nơi chính người dân tạo ra những biển số nhà để thuận tiện cho việc liên hệ... hiện trạng này đã tạo ra không ít khó khăn cho cơ quan quản lý, người dân và việc giao dịch khác.

Tuyến đường Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy dù đã được đổi tên gần 4 năm nay, nhưng sự trùng lặp giữa các số nhà vẫn chưa được cải thiện. Một căn nhà mang 2 số, 1 dãy phố với những con số chẵn lẻ lẫn lộn không theo thứ tự, trình tự nào hết, thử hỏi người ở nơi khác đến muốn tìm số nhà thì phải làm sao, rồi trên sổ quản lý nhân hộ khẩu của cơ quan chức năng sẽ như thế nào? hóa đơn điện nước biết gửi về đâu?

Chị Mai Thị Lý,  quận Hoàng Mai, TP Hà Nội cho biết: "Mỗi khi tìm địa chỉ nhà mà không thấy thì cảm thấy rất là bực mình bởi vì mình đang rất bận và gấp công việc nhưng mà cái số nhà bắn rất là linh tinh, ví dụ đang số 28 mà nhảy sang hộ 12 chẳng hạn và những lúc như thế phải lòng vòng mấy vòng, nhất là đường 1 chiều thì càng khó hơn trong việc tìm những địa chỉ như thế."

1 căn nhà mang 2 số khiến việc tìm địa chỉ nhà gặp nhiều khó khăn

Các số nhà tại đường Hồ Tùng Mậu, quận Cầu Giấy cũng đảo lộn một cách khó hiểu. Với tốc độ phát triển đô thị nhanh như hiện nay, chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều con phố được tạo mới, nhiều tuyến đường được nối dài, nhưng việc quy hoạch và quản lý số nhà không theo kịp.

Anh Nguyễn Duy Chuyền, số 10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy chia sẻ: "Thật sự rất bất tiện cho người dân, việc đi lại tìm số nhà rất là rối ren. Khách ở đây gọi điện đến, hầu như phải đi 4,5 vòng mới tìm được, ở đây có số 10 dưới kia cũng có số nhà 10. Hiện tại tôi vẫn chưa thấy văn bản chính quyền thông báo về các số nhà chính thức ở đây cả."

Trước đó, để chấm dứt tình trạng này, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 04/2014 quy định cụ thể về quy chế đánh số, gắn biển số nhà và biển chỉ dẫn công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội từ tháng 01/2014. Tuy nhiên, việc triển khai đến nay vẫn rất chậm, tình trạng loạn số, thậm chí có gia đình còn tự đổi số để hợp phong thủy vẫn tiếp tục diễn ra.

Việc quy hoạch số nhà không theo kịp với tốc độ phát triển 

Ông Lưu Đức Hải, Phó chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho biết: "Những con đường đã hoàn thiện rồi, mặc dù chưa đưa vào giao dịch và chưa nghiệm thu cả khu đô thị đấy chính quyền có thể theo nhu cầu của người dân khẩn trương đặt tên phố và đánh biển số nhà và cái đấy rất có ý nghĩa cho việc giao dịch. Và cũng cần lưu ý xem có gì phát sinh không, nếu nó phát sinh ta lại phải đi đổi số nhà thì nó lại tốn kém rất nhiều cho nhiều khâu khác nhau. Những khu nào ổn định thì chính quyền sớm tạo điều kiện cho người dân đặt tên biển số và đặt số nhà."

Thiết nghĩ việc ban hành quy chế đánh số và gắn biển số nhà, cần phải đi liền với thực tế, khi mở đường mới phải gắn liền với việc đánh số nhà, để phục vụ cho công tác quản lý xây dựng, quản lý đô thị và nhất là quản lý nhân hộ khẩu.

 

BT
Thăm dò khán giả