Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 10:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:01, Thứ 4, 29/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội lên kịch bản di dời dân khi có bão mạnh

(ANTV) - Lãnh đạo UBND TP Hà Nội vừa ký quyết định về phương án phòng tránh, ứng phó với bão mạnh, siêu bão trên địa bàn nhằm hạn chế thiệt hại về người, tài sản và các công trình trọng yếu. Theo đó, có 2 tình huống giả định các cấp độ bão có thể gây thiệt hại ở mức độ khác nhau được đưa ra và con số người dân di dời lên đến hàng trăm nghìn.  

 
Với tình huống một, bão mạnh, siêu bão làm đổ cây cối, nhà cửa, cột điện và sức phá hại cực kỳ lớn. Tình huống hai, bão mạnh, rất mạnh kèm theo mưa to kéo dài từ 2 đến 3 ngày với tổng lượng mưa trên 500 mm, gây ngập lụt trên diện rộng và làm đổ cây cối, nhà cửa, cột điện, với sức phá hại cực kỳ lớn.
 
Với các tình huống trên, thành phố Hà Nội yêu cầu cơ quan liên quan tổ chức di dời người dân ở trong nhà không kiên cố có khả năng bị đổ sập và những khu vực xung yếu để đảm bảo an toàn, tính mạng. Việc di dời phải hoàn thành xong trước 12 giờ so với thời điểm dự báo siêu bão đổ bộ trực tiếp vào thành phố.
 
Về lực lượng ứng phó, Hà Nội dự kiến huy động từ 50 đến 52 nghìn người của các sở ngành, UBND quận huyện tham gia khi bão đổ bộ trực tiếp vào thành phố. Bên cạnh đó, còn có lực lượng thanh niên xung kích, tình nguyện viên, dân quân hơn 100 nghìn người. Các đơn vị quân đội hiệp đồng với Bộ tư lệnh thủ đô có gần 13.000 cán bộ, chiến sĩ của 61 đơn vị.

Công bố nguyên nhân vụ sập giàn giáo chết người ở Vũng Áng

Ngày 28/7, đoàn thanh tra tai nạn lao động tại dự án cảng Sơn Dương của UBND TP Hà Tĩnh có báo cáo chính thức vụ tai nạn lao động làm 13 người chết, 29 người bị thương tại cảng Sơn Dương, Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh) hôm 25/3/2015.

 
Theo đó, nguyên nhân là khi một cụm kích trượt xuống và vượt 30-53 mm thì lực nén tác dụng lên cột ray lân cận sẽ tăng dần và lớn hơn sức chịu tải cho phép dẫn đến cụm kích này bị tuột phanh, tuột kích và trượt dần xuống. Từ đó mất ổn định của thanh cột ray, gây rung lắc cho hệ giàn giáo rồi khiến giàn giáo bị sập hoàn toàn.
 
Đoàn thanh tra cũng xác định kết cấu của giàn giáo được thiết kế với độ an toàn thấp. Bên cạnh đó, bề mặt một số má phanh bị rỉ sét không được bảo dưỡng cũng là nguyên nhân dẫn đến sự việc đáng tiếc./.
 
BT
Thăm dò khán giả