Thứ ba, ngày 25/04/2017 - 09:53 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:12, Thứ 6, 22/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội lập 5 đoàn kiểm tra vi phạm trật tự xây dựng

(ANTV) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành văn bản 4219  yêu cầu thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Xây dựng, Quy hoạch Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và PTNT; Thanh tra TP Hà Nội; UBND các quận, huyện: Tây Hồ, Đống Đa, cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Thanh Trì, kiểm tra công tác quản lý trật tự xây dựng.

Nhằm thiết lập trật tự kỷ cương, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn thành phố, UBND TP giao Sở Xây dựng chủ trì, tham mưu thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, gồm 5 tổ công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm trong công tác quản lý trật tự xây dựng và công tác quản lý đất đai, quy hoạch kiến trúc liên quan đến trật tự xây dựng trên địa bàn các quận Tây Hồ, Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và huyện Thanh Trì.

Thận trọng trước những dấu hiệu bong bóng của thị trường bất động sản

Triển lãm bất động sản 2016 đang diễn ra tại Hà Nội. Không khó để nhận thấy sự vắng bóng của các dự án nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội. Trao đổi với phóng viên truyền hình Công an nhân dân, chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam thừa nhận, đang bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu lệch pha giữa cung và cầu ở thị trường nhà đất.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết: Khuynh hướng mất cân đối đã có những tín hiệu nhất định, thị trường hiện tại quá thiên về các hàng hóa qui mô lớn và giá cao. Trong khi đó cái nhu cầu lớn nhất của thị trường là phân khúc nhà ở có qui mô nhỏ, giá thấp lại đang sụt giảm rất là mạnh. Cái này là hết sức đáng quan ngại.

Còn theo Tổng hội xây dựng Việt Nam, thị trường bất động sản hiện tại không chỉ xuất hiện độ chênh giữa cung và cầu, mà còn đang có hiện tượng đẩy giá của đội ngũ cò mồi. Đáng quan ngại hơn, đây là những nguyên nhân dẫn tới tình trạng bong bóng của thị trường nhà đất những năm qua.

TS Phạm Sĩ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam cho biết: Hiện nay một số cò nhà đất đang sử dụng chiêu trò để mà đẩy giá bán của bất động sản lên, cái nữa là có những chủ đầu tư cũng áp dụng nhiều  hình thức để tạo ra cái sóng ảo ở dự án của mình. Cái này thực sự là rất đáng quan ngại. Bởi vì thị trường lành mạnh nó phải cân đối giữa cung và cầu, khi mà cung cầu không phát triển tương xứng thì bong bóng rất có thể sẽ xảy ra.

Một yếu tố khác được cho là nguyên nhân chính dẫn tới sự vênh nhau nói trên, đó là do sự suy giảm của các dự án nhà ở giá rẻ. Đánh giá về tình trạng trên, đa số ý kiến cho rằng, sau khi gói 30 nghìn tỷ kết thúc, chính phủ vẫn chưa đưa ra được các chính sách hỗ trợ tiếp theo cho phân khúc này,hệ quả là nhiều chủ đầu tư cũng như người mua không tiếp cận được với nguồn tín dụng giá rẻ.  

 Ông Trần Như Trung, Phó tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư và thương mại Thủ đô cho biết: Đối với chương trình tín dụng thì hiện nay chúng ta đang giật gấu vá vai bởi vì chúng ta đang lấy cái tín dụng ngắn hạn dùng cho các chương trình nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội và nhà ở thu nhập thấp thì về mặt logic của thị trường tài chính là chưa phải bởi vì để làm được rẻ thì phải là vốn hỗ trợ dài hạn. Đến giờ phút này thì có thể nói là tất cả đều rất mong muốn nhưng nói chính xác là chúng ta chưa có cái chương trình nào rõ ràng cả.

Số liệu thống kê của Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho thấy, 6 tháng đầu năm 2016, giá bán căn hộ đã tăng 15% so với cùng kỳ năm 2015. Tuy nhiên thì đi kèm với giá tăng lại là sức thanh khoản suy giảm đáng quan ngại, khi mà số căn hộ bán ra đã giảm tới 30% so với năm trước. Với những dấu hiệu đã xuất hiện thời gian qua, thị trường nhà đất đang thực sự cần tới bàn tay điều tiết của nhà nước, để tránh đi theo vết xe đổ "bong bóng bất động sản".

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây